NI: T-14 rất mạnh chỉ mình Abrams đối phó được

Theo National Interest (NI) của Mỹ, xe tăng T-14 Armata Nga được coi là sát thủ với xe tăng NATO và hiện chỉ có phiên bản mới của Abrams đối phó được.

Mở đầu bài viết, NI cho biết, T-14 được coi là bước đột phá về công nghệ trong phát triển xe tăng chiến đấu của Nga so với những dòng tăng có nguồn gốc từ Liên Xô.

Vì vậy không khó hiểu vì sao cỗ tăng này lại trang bị những công nghệ và sức mạnh tối tân nhất hiện nay của Nga, khiến Armata đủ sức đánh bại hầu hết xe tăng phương Tây.

Xe tăng T-14 Armata.

'T-14 Armata có hiệu suất chiến đấu được đánh giá tốt nhất trong lực lượng tăng thiết giáp hiện nay của Nga. Loại xe này được coi là sát thủ đối với gần như toàn bộ xe tăng NATO', báo Mỹ viết.

Sau khi đánh giá rất cao T-14, báo Mỹ cho rằng, để đối phó với cỗ tăng này, hiện chỉ có phiên bản SEPV4 Abrams của Mỹ đủ sức làm điều đó. Tới cuối năm 2021, loại xe tăng Abrams của Mỹ sẽ đạt đến trình độ công nghệ mới.

Theo nguồn tin này, phiên bản mới của Abrams sẽ nhẹ hơn, nhanh hơn, được bảo vệ tốt hơn và nguy hiểm hơn. Các chuyên gia Mỹ sẽ tập trung vào việc nâng cấp hệ thống thiết bị điện tử.

Trong phiên bản mới này tất cả các bộ phận và cảm biến sẽ được thay thế, cho phép mở rộng không gian bên trong, tạo điều kiện làm việc thoải mái cho người lái và tăng hiệu quả tiêu diệt mục tiêu.

SEPV4 Abrams được trang bị hệ thống theo dõi quay tròn với loại máy ảnh có khả năng hoạt động tốt trong mọi điều kiện thời tiết.

Người chỉ huy và xạ thủ có thể phát hiện và tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách lớn nhờ cảm biến hồng ngoại FLIR mới và máy đo khoảng cách bằng laser siêu mạnh có khả năng hoạt động trong điều kiện thời tiết phức tạp và cả ban ngày lẫn ban đêm.

Khả năng sống sót của xe tăng cũng tăng lên nhờ trang bị hệ thống phát hiện bức xạ laser mới và lớp áo giáp bảo vệ mạnh hơn. Ngoài ra, phiên bản mới này sẽ được lắp đặt hệ thống bảo vệ chủ động Trophy của Israel, cho phép đánh chặn các tên lửa chống tăng và lựu đạn khi tới gần xe.

Phiên bản mới sử dụng loại vũ khí nòng trơn M256 với cỡ nòng 120 mm như phiên bản cũ nhưng khả năng sát thương tăng lên nhờ sử dụng loại đạn nổ mới. Các hệ thống cung cấp điện cũng được thay thế mới. Ngoài động cơ, điện có thể được taọ ra nhờ máy phát riêng biệt cho phép duy trì xe tăng ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu khi động cơ gặp vấn đề.

Phiên bản mới SEPV4 Abrams sẽ trở thành loại xe tăng chiến đấu hạng nhẹ chủ lực của quân đội Mỹ trong tương lai, bởi vì loại xe tăng chủ lực Abrams hiện nay được các chuyên gia đánh giá quá vụng về, không đủ khả năng che chắn và bảo vệ binh sĩ.

Xe tăng M1 Abrams được phát triển vào những 70 và được sản xuất hàng loạt vào năm 1980 và trở thành loại xe tăng chủ lực của quân đội Mỹ. Cho đến hiện nay, quân đội Mỹ đã nâng cấp và cải tiến xe tăng M1 Abrams nhiều lần, bao gồm 3 phiên bản chính: M1A1, M1A2 và M1A3.

Phiên bản mới nhất M1A3 được sản xuất đầu tiên vào năm 2014. Chiếc M1A3 mới này sẽ có trọng lượng khoảng 60 tấn, được trang bị nhiều thiết bị điện tử hơn và bền hơn so với các loại xe tăng Abram cũ.

Theo Ngọc Hòa/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/ni-t-14-rat-manh-chi-minh-abrams-doi-pho-duoc-3436669/

Tags: xe tăng nga  |  SEP V4 đánh bại Armata  |  Vũ khí Nga