Nắng nóng gay gắt

Nắng nóng đỉnh điểm, người Hà Nội đau đầu vì tiền điện tăng cao

Liên tục một tháng nay, nắng nóng xảy ra trên diện rộng ở Bắc Bộ và Trung Bộ, phổ biến 35-38 độ, có nơi nắng gắt trên 38 độ. Nhiều gia đình ở Thủ đô đang đau đầu vì giá tiền điện tháng 5 tăng gấp 2-3 lần.

Thời tiết nắng nóng kéo dài kỷ lục suốt hơn 1 tháng qua dẫn đến việc tiêu thụ điện tăng rất cao trong mỗi gia đình. Nhu cầu sử dụng điện cho việc làm mát, nhất là việc sử dụng quạt, điều hòa nhiệt độ suốt ngày đêm của các hộ gia đình khiến tiền điện tăng chóng mặt.

Theo nhiều hộ gia đình ở Hà Nội, mức tiêu thụ điện của tháng 5/2021 của họ cao hơn khoảng 30-50% so với mức tiêu thụ điện của tháng 4/2021.

Gia đình chị Nguyễn Thị Thơ ở Đống Đa, Hà Nội cho biết, nhà chị có 5 người gồm bà nội, vợ chồng chị và hai con nhỏ. Trong nhà chị có 3 điều hòa lắp ở hai phòng ngủ, một phòng khách. Ngoài ra, nhà chị Thơ có tủ lạnh, máy giặt nhưng không phải ngày nào cũng giặt và hai tivi, một quạt trần hầu như mở suốt ngày. Nhưng điều hòa hầu như ngày nắng nóng nào cũng mở cũng suốt đêm. 

Hóa đơn tiền điện tăng cao trong tháng 5

'Bình thường, nếu những tháng không bật điều hòa, mùa đông cũng như mùa hè, tiền điện nhà mình chỉ tầm 500.000-700.000 đồng là cao nhất. Những tháng nắng nóng cao điểm cũng công suất như vậy, chỉ riêng điều hòa tối nào cũng bật từ 8h tối đến 4h sáng mà tiền điện giờ tăng cao gấp 2-3 lần', chị Thơ kể. 

Cụ thể, chị Thơ nói tiền điện tháng 4/2021 của nhà chị là 700.000 đồng. Nhưng sang đến tháng 5/2021, tiền điện lên tới 2,2 triệu đồng, cao gấp hơn 3 lần. 

'Hôm trước đóng tiền điện, mẹ chồng mình kêu oai oái vì tiếc tiền. Do bà sống tiết kiệm nên thấy tiền điện cao như vậy tốn kém quá. Bà cứ đòi tách thành hai công tơ điện nhưng vợ chồng mình còn lười chưa lắp. Nhà mình dùng điện tốn là bởi lúc nào cũng có người ở nhà', chị Thơ giải thích.

Bà nội trợ này cho hay, điện tăng giá nên gia đình chị cũng xác định những tháng nắng nóng, mức tiêu thụ điện nhiều do dùng quạt, máy lạnh liên tục. Song, vợ chồng chị chỉ xác định tiền điện hết tầm 1,5 triệu. Nào ngờ, tiền điện tăng vượt quá cả dự kiến.

Các gia đình kêu gọi nhau tiết kiệm điện

'Đóng 2,2 triệu tiền điện/tháng vợ chồng mình xót ví quá. Bởi thế, cả hai bảo nhau sử dụng điện mùa hè phải tiết kiệm nhất để có thể giảm hóa đơn tiền điện tầm 1,5 triệu/tháng. Mong tháng 6 này tiền điện đừng quá con số dự kiến trên. Không tiền điện tăng cao thế này, nếu không đi làm lĩnh lương chỉ để trả tiền điện mất', người phụ nữ này cho hay.

Trước tình hình nắng nóng, tiêu thụ điện tăng cao, EVN tiếp tục khuyến cáo người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, đặc biệt vào các giờ cao điểm trưa và tối, cụ thể là buổi trưa từ 11h30 đến 15h00, buổi tối từ 20h00 đến 23h00.

Đồng thời, chú ý sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ (đặt ở mức 26-27 độ trở lên, sử dụng kết hợp với quạt) và không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn để giảm thiểu nguy cơ xảy ra sự cố, cháy nổ về điện.

Theo Thảo Nguyên/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/nang-nong-cao-diem-nguoi-ha-noi-lai-khung-hoang-vi-tien-dien-tang-cao-746951.html

Tags: tiền điện  |  hóa đơn tiền điện  |  tiết kiệm điện