Nắng nóng gay gắt

Nắng nóng gay gắt, EVN tiếp tục khuyến cáo sử dụng điện tiết kiệm

EVN tiếp tục khuyến cáo các cơ quan, công sở, nơi sản xuất và người dân cần tiếp tục chú ý sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả.

Trước tình trạng nắng nóng được dự báo sẽ diễn ra tại miền Bắc và miền Trung trong những ngày tới kéo theo công suất tiêu thụ điện có thể sẽ tiếp tục tăng cao đột biến, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa đưa ra khuyến cáo các cơ quan, công sở, nơi sản xuất, người dân sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả.

Thời tiết nắng nóng gay gắt trên diện rộng đã làm lượng tiêu thụ điện tăng mạnh. (Ảnh minh họa: Dân trí)

Hiện nay, các tỉnh miền Bắc, miền Trung đang trong giai đoạn thời tiết rất khắc nghiệt khi nhiệt độ nhiều nơi cao nhất phổ biến từ 35 - 37oC, thậm chí có nơi trên 38oC và đợt nắng nóng còn tiếp diễn trong những ngày tới. Thời tiết nắng nóng gay gắt trên diện rộng đã làm lượng tiêu thụ điện tăng mạnh.

Theo EVN, thời tiết nắng nóng kéo dài dẫn tới nguy cơ tiềm ẩn xảy ra sự cố lưới điện cục bộ do nhiều thiết bị điện ở ngoài trời đã phải chịu đựng môi trường nhiệt độ cao dài ngày, ngay cả ban đêm cũng rất oi bức; nhiều đường dây, trạm biến áp vận hành bị quá tải ở một số thời điểm.

Bên cạnh đó, trong những ngày vừa qua, nắng nóng gay gắt cũng đã làm một số tổ máy nhiệt điện khu vực miền Bắc bị suy giảm công suất do các nguyên nhân khác nhau, trong đó về cơ bản có nguyên nhân do nhiệt độ nước làm mát bị tăng cao.

Ngoài ra, tình hình thời tiết nắng nóng gay gắt, độ ẩm thấp còn làm tăng nguy cơ gây cháy rừng dẫn đến ảnh hưởng vấn đề vận hành an toàn của các đường dây truyền tải điện.

Với các hộ gia đình, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện. Điều này dẫn tới những nguy cơ gây quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ gây cháy nổ cũng sẽ tăng cao so với bình thường.

Vì vậy, EVN khuyến cáo ngoài việc sử dụng hợp lý điều hòa nhiệt độ, doanh nghiệp, hộ gia đình cũng không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn như điều hòa, bếp điện… để giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến do mức sử dụng quá cao.

Theo VTV Digital/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/nang-nong-gay-gat-evn-tiep-tuc-khuyen-cao-su-dung-dien-tiet-kiem-20210615154044041.htm

Tags: evn  |  nắng nóng gay gắt  |  Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)  |  Tập đoàn Điện lực Việt Nam  |  tập đoàn EVN  |  sử dụng điện tiết kiệm  |  sử dụng tiết kiệm điện  |  tiết kiệm điện