Nên xử lý tình huống xuất hiện F0 trong trường học như thế nào?

Đã có nhiều cách làm trong công tác kiểm soát, khống chế dịch hiệu quả và trường học không hề phải đóng cửa.

Ảnh minh họa

Học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 tại Hà Nội sẽ đến trường học trực tiếp ngay sau Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, việc hướng dẫn xử trí khi có F0 trong trường học ở Hà Nội thời gian qua vẫn khiến phụ huynh băn khoăn lo ngại. Vì cứ trường lớp có F0 thì học sinh sẽ phải cách ly tập trung hoặc đóng cửa toàn bộ trường học. Trong khi đó, nhiều tỉnh thành khác đã chọn giải pháp thích ứng để vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa mở cửa trường học.

Dừng mọi hoạt động dạy và học trực tiếp, cấp tập đóng cửa trường học. Đó là cách xử lý thường thấy khi F0 xuất hiện trong trường học ở nhiều tỉnh thành. Thế nhưng tại Tuyên Quang, các địa phương lại có cách riêng khi ứng xử với tình huống này. Dù nhà trường có học sinh là F0 nhưng chỉ duy nhất phòng học có học sinh đó phải đóng cửa.

Thời khóa biểu của các giáo viên cũng không hề xáo động, đúng giờ, đúng lớp, các thầy cô sẽ dạy trực tuyến cho lớp học có ca F0. Học sinh các lớp còn lại vẫn học tập trực tiếp và tuân thủ nghiêm ngặt công tác phòng dịch.

Với nguyên tắc xử lý này, công tác kiểm soát, khống chế dịch vẫn được thực hiện hiệu quả mà trường học không hề phải đóng cửa.

Ông Hoàng Bình Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang cho biết: 'Tất cả các nhà trường phải thực hiện nghiêm sổ tay phòng chống dịch trong nhà trường và trong sổ tay thực hiện khoanh vùng gọn truy vết nhanh, xét nghiệm thần tốc để đảm bảo sớm đưa các cháu trở lại trường'.

Việc đưa ra hướng dẫn chi tiết về cách xử trí khi có ca nhiễm cũng là nguyên nhân quan trọng giúp các địa phương từng là tâm dịch như Bắc Giang hay TP Hồ Chí Minh mở cửa trường thành công.

Ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chia sẻ: 'Sự phối hợp giữa ngành Giáo dục và các Sở, ban ngành, địa phương đặc biệt là trong các điều kiện về y tế dự phòng, phương án xử lý tình huống là hết sức quan trọng. Việc này không phải chỉ riêng ngành giáo dục thực hiện mà cần sự phối hợp toàn diện'.

Cửa trường học đang dần rộng mở trên khắp cả nước. Tuy nhiên nếu không sớm tìm ra một cách ứng xử chung cho tình huống xuất hiện F0 thì các nhà trường sẽ dễ rơi vào cảnh vừa mới mở cửa đã vội đóng sập.

Theo Bích Thuỷ/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/giao-duc/nen-xu-ly-tinh-huong-xuat-hien-f0-trong-truong-hoc-nhu-the-nao-20220126111356539.htm

Tags: kiểm soát dịch bệnh  |  phòng chống dịch  |  ngành giáo dục