Nga - Ấn Độ khẳng định quan hệ đối tác chiến lược

Nga và Ấn Độ đã khẳng định mối quan hệ đối tác chiến lược đặc quyền trong Tuyên bố chung của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trước cuộc gặp thượng đỉnh tại New Dehli ngày 6/12. Ảnh: Reuters.

Kết quả này là một bước tiến mới của Nga trong việc tăng cường củng cố mối quan hệ với Ấn Độ - đối tác truyền thống trong nhiều thập kỷ qua.

Theo thông tin được công bố từ Điện Kremly, ngay sau hội nghị thượng đỉnh Nga - Ấn Độ vào ngày 6/12 tại New Delhi, hai nhà lãnh đạo Nga và Ấn Độ đã khẳng định cam kết đối với quan hệ đối tác chiến lược đặc quyền và nhấn mạnh, mối quan hệ quan trọng giữa Nga và Ấn Độ với tư cách là các cường quốc cùng có trách nhiệm chung sẽ tiếp tục là trụ cột của hòa bình và ổn định toàn cầu.

Tổng thống Nga và Thủ tướng Ấn Độ đã thống nhất đẩy mạnh hợp tác song phương trên nhiều phương diện, bao gồm hoạch định chiến lược, kinh tế, năng lượng, an ninh quốc phòng, khoa học công nghệ.

Trong tuyên bố chung, Nga và Ấn Độ ủng hộ việc tăng cường hợp tác kinh tế khu vực để phát triển kinh tế xã hội bền vững. Hai nhà lãnh đạo đều khẳng định nỗ lực tăng kim ngạch thương mại song phương lên 30 tỷ USD vào năm 2025, cũng như nhấn mạnh sự cần thiết phải bắt đầu đàm phán về một hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu và Ấn Độ.

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng thống Nga Putin đến Ấn Độ, hai bên đã ký nhiều thỏa thuận lớn, trong đó có hợp đồng cung cấp 2 triệu tấn dầu Nga cho Ấn Độ vào năm 2022, thỏa thuận hợp tác kỹ thuật quân sự đến năm 2030, theo đó Nga tiếp tục chuyển giao hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Ấn Độ và hợp tác sản xuất hơn 600 nghìn khẩu súng trường tấn công AK-203.

Theo nhận định của giới chuyên gia, hợp tác Nga - Ấn sẽ thiết lập trật tự mới trong khu vực. Trong Chiến lược an ninh quốc gia mới do Tổng thống Putin phê chuẩn hồi tháng 7 vừa qua, Moscow coi việc mở rộng quan hệ hợp tác chiến lược với Ấn Độ là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại nhằm thiết lập cơ chế đảm bảo an ninh và ổn định trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo Nhật Linh (Phóng viên THVN tại LB Nga)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/nga-an-do-khang-dinh-quan-he-doi-tac-chien-luoc-20211207062925244.htm

Tags: Nga - Ấn Độ