Nga: CIA 'làm việc với chính khách bị đầu độc Navalny'

Điện Kremlin bác bỏ cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin 'đứng sau vụ đầu độc' của chính khách đối lập Alexei Navalny.

Đồng thời, Điện Kremlin tuyên bố Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) 'đang làm việc để gây ảnh hưởng tới ông Navalny'.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov phát biểu tại một cuộc họp báo hôm 1-10: 'Tôi sẽ nói theo cách này, bệnh nhân (chỉ ông Navalny) không làm việc với các cơ quan an ninh phương Tây nhưng có liên quan bằng cách khác. Chúng tôi có thông tin rằng tình báo Mỹ đang làm việc với ông ta. Đây không phải lần đầu tiên ông ta nhận được hướng dẫn'.

Về cáo buộc 'Tổng thống Putin đứng sau vụ đầu độc' mà ông Navalny công bố trên tuần báo Der Speigel (Đức), ông Peskov cho rằng điều đó 'không có cơ sở, không thể chấp nhận được và mang tính xúc phạm'.

Ông Peskov nói thêm không có gì ngăn cản ông Navalny trở về quê nhà: 'Không có chủ nghĩa anh hùng trong việc này. Mọi người tới đất nước của chúng tôi để điều trị. Chúng tôi cứu sống mọi người ở Nga. Trong trường hợp của bệnh nhân này (ông Navalny) cũng vậy'.

Ông Navalny công bố bức ảnh chụp cùng vợ con tại bệnh viện ở thủ đô Berlin - Đức. Ảnh: AP

Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin hôm 1-10 cũng cáo buộc ông Navalny làm việc cho các cơ quan an ninh phương Tây, đồng thời tuyên bố Tổng thống Putin đã 'cứu mạng ông ta'. 'Tất cả mọi người - từ phi công đến bác sĩ cho đến tổng thống - đều muốn cứu mạng ông ta. Chỉ có một người đàn ông đáng khinh mới có thể đưa ra những tuyên bố như vậy' – ông Volodin lên án.

Trước đó, ông Navalny nói với tuần báo Der Spiegel: 'Tôi khẳng định (Tổng thống) Putin đứng sau hành động này, tôi không thấy lời giải thích nào khác'.

Chính khách đối lập 44 tuổi được đưa tới bệnh viện ở thủ đô Berlin – Đức để điều trị do gặp vấn đề sức khỏe trên chuyến bay từ TP Tomsk đến thủ đô Moscow - Nga sau chuyến đi vận động ủng hộ các ứng cử viên đối lập trong các cuộc bầu cử địa phương hồi tháng 8.

Ông Navalny nói sẽ trở lại Nga ngay khi bình phục hoàn toàn.

Theo Phạm Nghĩa (Theo The Independent, Sputnik)/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/nga-cia-lam-viec-voi-chinh-khach-bi-dau-doc-navalny-20201001184444499.htm

Tags: đầu độc  |  làm việc  |  Tổng thống  |  Chính khách  |  cáo buộc  |  Đối lập  |  chúng tôi  |  cơ quan  |  bệnh viện