Nga-Czech: Quyền Ngoại trưởng Hamacek tuyên bố sẵn sàng xây dựng các mối quan hệ từ sự đổ vỡ

Baoquocte.vn. Quyền Ngoại trưởng Czech Jan Hamacek ngày 20/4 tuyên bố ông sẵn sàng trục xuất tất cả các nhân viên ngoại giao Nga khỏi Prague.

Quyền Ngoại trưởng Czech Jan Hamacek. (Nguồn: EPA)

Trên mạng xã hội Facebook, Quyền Ngoại trưởng Czech viết: 'Tôi sẵn sàng cho mọi khả năng. Thậm chí là xây dựng các mối quan hệ từ sự đổ vỡ. Có nghĩa là chúng tôi sẽ trục xuất toàn bộ số người họ về nước'.

Hôm 17/4, Czech tuyên bố trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga do nghi ngờ các cơ quan tình báo của Nga dàn dựng một vụ nổ kho đạn ở Vrbetice trên lãnh thổ nước này vào năm 2014.

Trước đó cùng ngày 20/4, ông Jan Hamacek thông báo, nước này đang đề nghị các đối tác trong Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trục xuất các nhà ngoại giao Nga để thể hiện sự đoàn kết sau tranh cãi ngoại giao giữa Prague với Moscow.

Ông Hamacek còn cho biết sẽ triệu Đại sứ Nga vào ngày 21/4 để công bố các bước tiếp theo sau vụ Czech trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga bị Prague cho là mật vụ, cũng như việc Nga trục xuất 20 người Czech khỏi Moscow để trả đũa.

Theo \ (theo AFP)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/nga-czech-ngoai-truong-hamacek-tuyen-bo-san-sang-xay-dung-cac-moi-quan-he-tu-su-do-vo-142881.html

Tags: Nga-Czech  |  trục xuất nhà ngoại giao  |  Ngoại trưởng Czech  |  Jan Hamacek  |  Czech  |  Nga