Nga: Mỹ đang tiễn biệt 'cộng sự' Navalny

Nghị sĩ Nga gọi tuyên bố của Mỹ về việc Nga phải chịu trách nhiệm nếu Navalny chết là 'bức thư tiễn biệt'.

Tuyên bố của Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jack Sullivan về những hậu quả đối với Liên bang Nga trong trường hợp Alexei Navalny qua đời - là một bức thư tiễn biệt nhân vật đối lập người Nga và 'tấm vé sang thế giới bên kia', nghị sĩ Duma Quốc gia Nga Ruslan Balbek nói.

Trước đó có thông tin cho biết, Cố vấn an ninh quốc gia Jack Sullivan của Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng Nga 'sẽ phải gánh chịu hậu quả' trong trường hợp ông Alexei Navalny bị chết.

Theo vị chính khách Nga, Hoa Kỳ đã tuyên bố với cả thế giới rằng Navalny không còn sống được bao lâu. Ông Ruslan Balbek giễu cợt rằng, chỉ để làm hại nước Nga mà họ đã ghi sẵn cho ông ta tấm vé sang thế giới bên kia.

'Tôi chắc chắn rằng cố vấn của Biden bằng cách đó đã gửi cho Navalny một bức thư tiễn biệt, nói rằng: Ta đã làm việc cùng nhau, nhưng mọi thứ không như mong muốn và chúng tôi cũng không cần anh sống, xin lỗi, nhưng việc là thế. Và bây giờ hãy để blogger nổi tiếng cảm nhận được tình bạn Mỹ là như thế nào, - như người ta vẫn nói là chỉ kết bạn khi cần' - ông Balbek nói.

Alexei Navalny đang chịu án tù giam ở Nga

Nghị sĩ nói thêm rằng, ông sẽ không ngạc nhiên nếu Navalny quay sang cơ quan điều tra Nga để có 'một vài điều tiết lộ về sự hợp tác của ông ta với người Mỹ nhằm đổi lấy việc đảm bảo tính mạng cho mình'.

Navalny trước đó đã viết trên tài khoản Instagram của mình rằng ông ta đang tuyệt thực để 'yêu cầu cho bác sĩ được mời vào thăm', còn luật sư Olga Mikhailova nói với Sputnik rằng, Navalny bị đau chân và đau lưng.

Theo công bố FSIN (Cơ quan thi hành án liên bang Nga), kết quả kiểm tra cho thấy tình trạng sức khỏe của Navalny vẫn ổn định và khả quan. Các quan chức FSIN lưu ý rằng, ông ta dược hưởng tất cả các dịch vụ chăm sóc y tế cần thiết trong trại giam.

Do điều này mà hồi tháng 3 vừa qua, Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ tuyên bố áp đặt những biện pháp trừng phạt với hàng loạt quan chức cấp cao của Chính phủ Nga, những người mà họ cáo buộc phải chịu trách nhiệm trong việc bắt giữ, truy tố và kết án blogger đối lập Alexei Navalny.

Ngày 20 tháng 8 năm 2020, Navalny cảm thấy trong người không khỏe trong chuyến bay từ Tomsk về Moscow. Trong hai ngày đầu, các bác sĩ từ bệnh viện Omsk đã điều trị cho ông này, đưa Navalny vào trạng thái hôn mê nhân tạo. Ngày 22 tháng 8, bệnh nhân được chuyển đến một bệnh viện ở Berlin, đến tháng 9 Navalny ra khỏi tình trạng hôn mê và xuất viện.

Các chuyên gia Đức thông báo rằng nhà lãnh đạo đối lập Nga bị đầu độc bằng một chất thuộc nhóm Novichok. Tuy nhiên khi xét nghiệm bệnh phẩm, các bác sĩ Nga không tìm thấy dấu vết của chất độc trong cơ thể Navalny.

Vào ngày 17/01/2021, Navalny trở về nước và đã bị bắt giữ do vi phạm các điều khoản của án treo được tuyên cho vụ tham ô đối với công ty Yves Rocher năm 2014. Vào ngày 2 tháng 2, Tòa án Simonovsky ở Moskva đã ra phán quyết hủy án treo của Navalny trong vụ án Yves Rocher và thay thế bằng 3 năm rưỡi tù giam theo chế độ chung.

Theo Toàn Thắng/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-my-dang-tien-biet-cong-su-navalny-3430892/

Tags: Nga đầu độc Alexei Navalny  |  chất độc Novichok  |  Mỹ trừng phạt Nga  |  EU trừng phạt Nga