Nga: Tình trạng Ukraine là do NATO...

LNgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga gọi NATO hành động không trung thực, thúc đẩy Maidan Ukraine và tạo nên xung đột Donbass.

Hôm 27/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã đưa ra bình luận trên trang Telegram và nhấn mạnh về tầm ảnh hưởng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đến tình hình hiện tại ở Ukraine.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

Theo bà, những bước đi của các quốc gia thành viên NATO đã khiến Ukraine hoàn toàn đánh mất chủ quyền và khiến người Ukraine chống lại nhau.

Thông tấn TASS dẫn lời bà Zakharova viết: 'NATO đang hành động không trung thực. Thông qua các đại sứ và các nhà ngoại giao, NATO đã khuyến khích các cuộc biểu tình Maidan ở Ukraine và khiến nước này hoàn toàn đánh mất chủ quyền, rơi vào tình trạng nửa tan rã..., khiến người dân Ukraine chống lại nhau và chống lại lịch sử của chính họ'.

Theo quan chức ngoại giao Nga, NATO cần phải nhớ về quyền và đạo đức 'khi họ cài cắm nhân viên đặc nhiệm của mình vào các Bộ ngành của Ukraine, vạch mô hình rồi bảo trợ cho bạo loạn Maidan, và huấn luyện các chiến binh'.

Bà Zakharova cũng lưu ý rằng, sáng cùng ngày đã có một phụ nữ đã bị thương ở Gorlovka (khu vực Donbass) do trận pháo kích từ phía công lực Ukraine tiến hành.

Bà Zakharova cũng đề cập đến một tuyên bố gần đây của Đại sứ Đức tại Ukraine, bà Anka Feldhusen, cho rằng, NATO không sẵn sàng cho Ukraine trở thành thành viên bởi thực tế là họ sợ phải kích hoạt Điều 5 của Hiệp ước phòng thủ chung là phải chiến đấu trực tiếp với Nga.

'Tuyên bố này của đại sứ Đức như một ví dụ về sự khác biệt giữa thế giới quan của Nga và hệ tư tưởng của các nước NATO. Theo đại sứ Đức, mọi người đều sợ chiến tranh trực tiếp với Nga. Vì vậy, đó là về sự sợ hãi. Còn về cơ bản, chính sách quốc gia của Nga, cả đối nội và đối ngoại, được thiết lập không dựa trên sự e ngại về một cuộc chiến với bất kỳ nước nào, mà dựa trên sự lựa chọn chính, đó là ủng hộ và bảo vệ hòa bình. Hãy cảm nhận sự khác biệt' - bà Zakharova nói.

Trước đó, Đại sứ Đức tại Ukraine đã có cuộc phỏng vấn kênh ZN.UA và nói về những quan điểm cho rằng 'nếu Ukraine gia nhập NATO từ trước thì sẽ ngăn được Nga chiếm Crimea vào năm 2014'.

Đại sứ Đức tại Ukraine Anka Feldhusen

Đại sứ Đức cho rằng, thực tế điều này là không đúng và dựa trên quan điểm cá nhân, bà tin rằng, NATO sẽ không thể ngăn Nga chiếm Crimea vì nỗi sợ một cuộc chiến tranh trực tiếp với người Nga.

'Có 30 quốc gia hợp tác trong NATO, và đây là một tổ chức đồng thuận. Sự đồng thuận này cần được tìm thấy. Tôi nghĩ rằng Ukraine có những đối tác rất có ảnh hưởng, những người ủng hộ tham vọng trở thành thành viên NATO của Ukraine. Nhưng điều này sẽ không xảy ra vào ngày mai, bởi vì, như tôi đã nói, đó sẽ là một quyết định chính trị. NATO luôn gặp vấn đề với các nước có chiến tranh. Tất nhiên. Bởi vì một trong những lợi thế của NATO là điều khoản thứ năm của Hiệp ước Washington. Và mọi người đều sợ phải tham gia vào một cuộc chiến trực tiếp với Nga' - bà Feldhusen nói.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-tinh-trang-ukraine-la-do-nato-3434560/

Tags: Ukraine gia nhập NATO  |  tổng thống nga vladimir putin  |  Thành viên NATO  |  lằn ranh đỏ Nga  |  xung đột Donbass