Nga cười nhạt khi đối mặt vũ khí siêu thanh của Mỹ

Tin tức về việc Mỹ nghiên cứu vũ khí siêu thanh mang lại nụ cười cho Nga, chuyên gia quân sự người Mỹ - ông Mark Episkopos đã nói về điều đó.

Mới đây Bộ Quốc phòng Mỹ đã thử nghiệm tên lửa siêu thanh AGM-183A và không thu được kết quả tốt đẹp. Một tuyên bố chính thức của Không quân Mỹ nói rằng tên lửa 'không hoàn thành trình tự phóng' và cuối cùng đã được đưa trở lại căn cứ ở California.

Theo chuyên gia Mark Episkopos, thất bại này đã tạo ra một cảm giác thực sự 'dễ chịu' đối với các nhà quan sát nước ngoài, đặc biệt là nó khiến phía Nga 'bật cười'. Bình luận nói trên được đăng tải trên tờ National Interest (NI).

Tên lửa siêu thanh của Mỹ chưa thể sớm hoàn thiện trong tương lai gần

Ông Mark Episkopos cho rằng sự thất bại của Quân đội Mỹ đã thu hút rất nhiều sự chú ý, nhưng không ai tỏ ra thực sự quan tâm đến vụ phóng thất bại như các nhà bình luận Nga. Tin tức nói trên đã được các phương tiện truyền thông lớn nhất của Nga đề cập, họ đưa tin về vụ việc một cách chi tiết.

Giới phân tích Nga nhất trí rằng Hoa Kỳ mới chỉ ở bước đầu trong quá trình tạo ra các hệ thống tác chiến siêu thanh. Việc thử nghiệm không đạt kết quả thuận lợi là hoàn toàn bình thường và tương đối dễ hiểu.

Tuy vậy thực tế trên lại đi kèm với một số lượng lớn các bình luận mang tính mỉa mai và các tuyên bố gay gắt. Đặc biệt, Đại tá về hưu kiêm quan sát viên quân sự Viktor Litovkin của hãng thông tấn TASS cho rằng Mỹ sẽ cần ít nhất 10 năm để bắt kịp Liên bang Nga trong lĩnh vực này.

'Quân đội Mỹ đang triển khai nhiều hệ thống siêu thanh khác nhau dự kiến ​​chúng sẽ hoạt động vào cuối thập kỷ này. Thật không may, cả Trung Quốc và Nga đều đã tạo ra vũ khí siêu thanh và đưa vào thành phần trực chiến', nhà báo của ấn bản Mỹ cho biết.

Vấn đề hiện nay của Hoa Kỳ theo đánh giá không chỉ giới hạn ở việc tụt hậu so với Nga trong việc phát triển vũ khí siêu thanh. Quan trọng hơn, Quân đội Mỹ thiếu các phương tiện đáng tin cậy để chống lại những mối đe dọa mới này, đây mới là thách thức nghiêm trọng nhất.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/nga-cuoi-nhat-khi-doi-mat-vu-khi-sieu-thanh-cua-my-3440865/

Tags: tên lửa siêu thanh Mỹ  |  AGM-183A  |  Đối đầu Nga - Mỹ