Nga đánh giá EU thiếu quyết tâm bình thường hóa quan hệ

Bình luận về tiến trình thảo luận liên quan đến Nga tại hội nghị thượng đỉnh EU, đại diện của Nga, ông Chizhov nói: 'Chúng tôi chưa nhận thấy bất kỳ kết quả tích cực nào từ cuộc thảo luận này.'

Đại diện thường trực của Nga tại EU Vladimir Chizhov. (Nguồn: tass.com)

Đại diện thường trực của Nga tại Liên minh châu Âu (EU) Vladimir Chizhov ngày 26/5 cho rằng EU vẫn thiếu quyết tâm chính trị nhằm xây dựng các mối quan hệ bình thường với Moskva.

Bình luận về tiến trình thảo luận liên quan đến Nga tại hội nghị thượng đỉnh EU, ông Chizhov nói: 'Đến nay, chúng tôi chưa nhận thấy bất kỳ kết quả tích cực nào từ cuộc thảo luận này. Chúng ta hãy chờ đợi và quan sát điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.'

Theo nhà ngoại giao Nga, những tuyên bố về việc các kênh đối thoại vẫn được để ngỏ đã được đưa ra nhiều lần. Ông khẳng định: 'Tuy vậy, hành động này là không đủ để bình thường hóa các mối quan hệ của chúng tôi. Các đối tác của chúng tôi cần phải có một quyết tâm chính trị để đảo ngược xu hướng tiêu cực, nhưng chẳng có bất kỳ quyết tâm nào vào lúc này.'

Tại Hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra hôm 24/6 ở Brussels (Bỉ), Đức và Pháp đã đề xuất EU họp thượng đỉnh với Nga. Tuy nhiên, đề xuất này đã nhanh chóng bị gạt sang một bên do bất đồng giữa các nước thành viên.

Về phần mình, Điện Kremlin tuyên bố Tổng thống Nga Vladimir Putin ủng hộ ý tưởng khôi phục đối thoại và tiếp xúc giữa Moskva và Brussels.

EU đã không tổ chức bất kỳ hội nghị thượng đỉnh với ông Putin, kể từ thời điểm Nga tái sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ nước này hồi năm 2014. Động thái này dẫn đến một loạt biện pháp trừng phạt mà Mỹ và phương Tây áp đặt đối với Moskva vào thời điểm đó.

Hôm 16/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp trực tiếp trong vòng 3 giờ tại Geneva. Dù vẫn còn một số quan điểm bất đồng, song cả hai nhà lãnh đạo đều đánh giá cao giá trị cuộc gặp, và đồng ý thiết lập các cuộc đối thoại cấp bộ trưởng nhằm ổn định chiến lược và tìm kiếm khả năng ký kết một thỏa thuận kiểm soát vũ khí mới./.

Theo Thanh Bình/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/nga-danh-gia-eu-thieu-quyet-tam-binh-thuong-hoa-quan-he/722631.vnp

Tags: quyết tâm chính trị  |  đối thoại  |  biện pháp trừng phạt  |  ổn định chiến lược  |  Kiểm soát vũ khí