Nga dọa rút khỏi Bầu trời Mở, cảnh báo đồng minh Mỹ

Dù Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở nhưng vẫn được các đồng minh NATO chia sẻ các thông tin tình báo, Moscow dọa rút khỏi 'Bầu trời Mở'.

Phát biểu hôm 27/4 tại Vienna trong một cuộc họp liên quan đến an ninh quân sự, ông Konstantin Gavrilov, người đứng đầu phái đoàn của Nga về kiểm soát vũ khí đã cảnh báo về khả năng Nga rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở vì những hành động khó chấp nhận của đồng minh Mỹ.

Nga dọa rút khỏi Bầu trời Mở nếu Mỹ không rõ ràng.

Ông Gavrilov tuyên bố, các bên khác trong hiệp ước này đã phớt lờ những lời phàn nàn của Moscow liên quan đến việc tuân thủ các nghĩa vụ, bao gồm chia sẻ tình báo và Nga sẽ hành động phù hợp.

Tháng 5 năm ngoái, nước Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố sẽ rút khỏi hiệp ước Bầu trời Mở. Điều này đã được xác nhận sáu tháng sau đó, vào tháng 11/2020.

Với việc Mỹ không còn là một bên của Hiệp ước, Nga muốn đảm bảo rằng các bên ký kết Hiệp ước Bầu trời Mở cũng là thành viên của khối quân sự NATO sẽ không chia sẻ dữ liệu của họ với Mỹ. Tuy nhiên, phía Nga có các thông tin rằng điều này đã bị phía đối tác trong hiệp ước phớt lờ.

'Đối với các đối thủ của chúng tôi hiện nay, những lời phàn nàn này đã không được tính đến và thậm chí thường không được đưa ra bình luận' - ông Gavrilov cho hay đồng thời cảnh báo phía Nga sẽ đưa ra các phản ứng cần thiết.

Trước đó, ông Gavrilov cáo buộc Washington 'lừa lọc' rút khỏi Hiệp ước nhưng yêu cầu các đồng minh châu Âu vẫn tham gia để có thể nhận thêm dữ liệu trinh sát từ các chuyến bay trên bầu trời Nga.

Hồi tháng 1 năm nay, Bộ Ngoại giao Nga thông báo họ đã khởi động các thủ tục trong nước để rút khỏi hiệp ước. Trong một tuyên bố, nó lưu ý rằng động thái này diễn ra sau khi 'thiếu tiến bộ trong các cuộc đàm phán xung quanh việc tiếp tục hiệp ước trong những hoàn cảnh mới.'

Đầu tháng này, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tiết lộ rằng Moscow muốn duy trì Hiệp ước Bầu trời Mở nếu có thể nhưng người Nga cần phía Mỹ nói một cách rõ ràng bởi họ không có ý định 'chờ đợi mãi mãi'.

'Chúng tôi không biết liệu người Mỹ có quay trở lại hiệp ước hay không. Chúng tôi mong đợi sự rõ ràng cuối cùng về vấn đề này trong thời gian ngắn ... Chúng tôi không có ý định chờ đợi mãi mãi' - ông Lavrov cho biết.

Thông báo hồi tháng 1 của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: 'Do thiếu tiến bộ trong tiến trình tháo gỡ những trở ngại nhằm duy trì hiệp ước trong các điều kiện mới, Bộ Ngoại giao Nga được phép thông báo bắt đầu các thủ tục rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở'.

Quyết định này của Nga khởi động quá trình 6 tháng để chấm dứt một thỏa thuận quốc tế quan trọng vốn được xây dựng nhằm thúc đẩy tính minh bạch về hoạt động quân sự.

Hiệp ước Bầu trời mở được ký kết năm 1992 sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc và có hiệu lực từ năm 2002 với 35 thành viên, trong đó có 2 cường quốc hàng đầu về vũ khí hạt nhân là Nga, Mỹ và hầu hết các nước châu Âu. Hiệp ước cho phép các quốc gia thành viên công khai thu thập thông tin về các lực lượng và hoạt động quân sự của nhau.

Các nước thành viên được tiến hành bay giám sát trên không phận của nhau nhưng phải thông báo trước 72 tiếng để nước chủ nhà có thời gian phản hồi. Hiệp ước Bầu trời mở được coi là một thỏa thuận xây dựng niềm tin chiến lược, một trong những trụ cột bảo đảm an ninh ở Lục địa già.

Tuy nhiên, vào cuối tháng 5/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rút khỏi Hiệp ước với lý do Nga liên tục vi phạm các thỏa thuận dù Nga đã nhiều lần bác bỏ.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-doa-rut-khoi-bau-troi-mo-canh-bao-dong-minh-my-3431321/

Tags: Hiệp ước bầu trời mở  |  quan hệ Nga- Mỹ  |  tình báo Mỹ  |  quan hệ Nga-NATO