Nga 'dọn dẹp' các trang web dính líu nhân vật đối lập, ông Navalny vội hiệu triệu người ủng hộ

Baoquocte.vn. Ngày 27/7, nhật vật chỉ trích Điện Kremlin đang phải thụ án tù Alexei Navalny đã kêu gọi người ủng hộ tập hợp trước thềm cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga.

Nhật vật chỉ trích Điện Kremlin Alexei Navalny kêu gọi người ủng hộ tập hợp trước thềm cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga. (Nguồn: AFP)

Động thái trên diễn ra sau khi vào ngày 26/7, cơ quan quản lý truyền thông LB Nga Roskomnadzor cấm 49 trang web liên đới tới ông Navalny, kể cả trang web chính của ông này là Navyny.com.

Các cộng sự của ông Navalny dự đoán, các nhà chức trách cũng sẽ sớm nhắm tới trang web dành cho 'Bỏ phiếu thông minh' - được lập ra nhằm hỗ trợ các ứng cử viên đối lập có vị thế tốt nhất trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga vào tháng 9.

Trong một thông báo từ nhà tù, ông Navalny kêu gọi những người ủng hộ tải ứng dụng 'Bỏ phiếu thông minh' vốn cũng cho phép người dùng đọc nội dung từ trang web chính hiện bị chặn của ông này.

Trước đó trong ngày 27/7, đồng minh hàng đầu của ông Navalny là Leonid Volkov cho biết, Roskomnadzor cũng đã tìm cách chặn các kênh YouTube, các văn phòng vận động và một số đồng minh của nhân vật đối lập Điện Kremlin.

Vào tháng 2, ông Navalny, người được các nước phương Tây ủng hộ, tuyên bố bị đầu độc bằng chất độc thần kinh do Liên Xô phát triển hồi mùa Hè năm 2020, đã phải chịu án tù 2,5 năm vì tội tham ô.

Hồi tháng 6, các tổ chức của ông Navalny bị Nga coi là 'cực đoan', đồng thời, các thành viên và nhà tài trợ của ông này bị cấm tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử vào tháng 9.

Theo (theo AFP)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/nga-don-dep-cac-trang-web-dinh-liu-nhan-vat-doi-lap-ong-navalny-voi-hieu-trieu-nguoi-ung-ho-152931.html

Tags: Navalny  |  vụ Navalny  |  đầu độc Navalny  |  bầu cử Hạ viện Nga  |  nga