Nga đưa ra tối hậu thư cho Ankara về vấn đề Syria

Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ hoặc sẽ phải rời khỏi Syria trong hòa bình, hoặc chịu tổn thất nghiêm trọng từ những cuộc đụng độ với Quân đội Nga.

Theo ghi nhận trên thực địa, cuộc tấn công vào phần phía Nam của tỉnh Idlib đã bắt đầu, cho thấy thực tế là Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận tối hậu thư yêu cầu nhanh chóng rút quân khỏi khỏi lãnh thổ Cộng hòa Ả Rập.

Trong trường hợp Ankara từ chối, Quân đội Nga và Syria có thể sẽ sớm bắt đầu tấn công vào các khu vực do binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân thân hữu kiểm soát, nhận định nói trên được cung cấp bởi ấn phẩm Al Monitor.

Kể từ đầu tháng 9, ít nhất 3 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng ở tỉnh Idlib của Syria - những binh sĩ nói trên nhiều khả năng đã bị tấn công bởi các tay súng người Kurd ở Syria.

Theo một thông tin không chính thức khác, kể từ đầu tháng, tổn thất của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại tỉnh Idlib đã lên tới con số 7 người, chưa kể những binh sĩ bị thương, liên quan đến việc mở rộng địa bàn kiểm soát.

Thổ Nhĩ Kỳ được yêu cầu sớm rút quân khỏi tỉnh Idlib của Syria

'Việc Thổ Nhĩ Kỳ thất bại ở tỉnh Idlib trong việc mở lại đường cao tốc M4 cũng như mở rộng vành đai an ninh xung quanh thành phố theo yêu cầu của thỏa thuận với Nga đã làm gia tăng áp lực từ Moskva đối với Ankara, họ có lẽ đã nhận thấy rằng cơ hội thành công của mình ở Syria đang giảm dần'.

'Idlib chắc chắn trở thành tâm điểm chú ý khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp người đồng cấp al-Assad tại Moskva vào ngày 14/9. Ông Putin nói tại cuộc họp rằng vấn đề chính ở Syria hiện nay là sự hiện diện của các lực lượng nước ngoài mà không có sự cho phép hoặc ủy quyền của Liên Hợp Quốc, rõ ràng ám chỉ Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ'.

'Tổng thống Erdogan đang cảm thấy sức nóng và có thể muốn thiết lập mối quan hệ hợp tác với Damascus, điều mà ông Putin đã thúc đẩy trong nhiều năm qua'.

'Việc Ankara sẵn sàng mở một kênh liên lạc với Damascus, nhưng đồng thời tiếp tục hỗ trợ các nhóm đối lập phản ánh mong muốn hợp tác hạn chế nhằm chống lại ý đồ tự trị của người Kurd. Tuy nhiên chính sách gây tranh cãi như vậy khó có thể gây ấn tượng với Damascus', tờ Al Monitor nói rõ.

Hiện tại Thổ Nhĩ Kỳ đang cảm thấy bị mắc kẹt bởi vì cuộc đối đầu với Nga có thể dẫn đến tổn thất lớn cho họ ở Syria, trong khi việc quân đội nước này rút khỏi Idlib sẽ làm suy yếu đáng kể vị thế của Ankara trong khu vực.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-dua-ra-toi-hau-thu-cho-ankara-ve-van-de-syria-3439287/

Tags: tình hình syria  |  Chiến sự Syria  |  Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria