Nga dùng Mi-8, Mi-35 hộ tống 300 quân cảnh tuần tra Al-Hasakah

Ngay sau khi Mỹ tăng cường hiện diện quân sự tại Al-Hasakah bằng xe chiến đấu và xe tăng, Nga đã có cuộc tuần tra lớn nhất từ trước đến nay.

Theo TASS, ngày 12/1, lực lượng quân cảnh Nga đã huy động một lực lượng lớn nhất từ trước đến nay thực hiện cuộc tuần tra Al-Hasakah và một số khu vực thuộc đông bắc Syria. Quân cảnh Nga đã huy động hơn 300 binh sĩ, nhiều xe bọc thép chiến đấu, xe hậu cần và có sự hộ tống từ trên không của trực thăng Mi-8 và Mi-35.

Đoàn xe đã thực hiện tuần tra trên đoạn đường hơn 100km từ Qamishli, thành phố lớn nhất của tỉnh Al-Hasakah và đã ngăn chặn hành động khiêu khích của một số nhóm vũ trang bất hợp pháp và sẵn sàng đối phó với sự gây hấn của bất kỳ bên nào.

Quân cảnh Nga.

'Đơn vị của chúng tôi đã tuần tra dọc theo tuyến đường đường Qamishli-Baterzan-Manduha-Andivar và ngược lại. Mục tiêu của cuộc tuần tra là để biểu dương lực lượng Nga và cũng kiểm tra các khu định cư và khu vực tiếp giáp với đường cao tốc M4', Đại úy Andrei Sidorov, chỉ huy đoàn xe tuần tra Nga cho biết.

Điều đặc biệt là ngay trước khi Nga thực hiện cuộc tuần tra với lực lượng cực lớn này, Mỹ đã chuyển một lượng lớn vũ khí và trang thiết bị quân sự đến gần một số mỏ dầu ở Đông Bắc Syria.

Đoàn xe quân sự của liên quân do Mỹ dẫn đầu tiến vào Đông Bắc Syria từ Ngã tư Al-Waleed, do Lực lượng Dân chủ Syria kiểm soát. Điểm xuất phát của đoàn xe từ Thủ phủ Nineveh của Iraq. Sau khi tiến vào Al-Hasakah, một số vũ khí và phương tiện quân sự sẽ tiếp tục di chuyển đến căn cứ của Mỹ ở Deir Ezzor.

Trong quá trình di chuyển, đoàn xe quân sự Mỹ đi trên đường Al-Kharafi giữa Deir Ezzor và Al-Hasakah đã nhận được sự hộ tống của trực thăng tấn công.

'Có khoảng 30 xe chiến đấu và xe tăng của Mỹ nằm trong đợt triển khai này', hãng SANA cho biết.

Trong đoàn xe quân sự Mỹ có nhiều xe chiến đấu M2A2, xe bọc thép chở quân cùng nhiều vũ khí hạng nặng. Đại tá Wayne Marotto thuộc Lục quân Mỹ cho biết, việc triển khai những đơn vị xe IFV đến Al-Hasakah nhằm đảm bảo khả năng đối phó lâu dài với lực lượng khủng bố IS.

'Lực lượng Đặc nhiệm hỗn hợp Mỹ và Chiến dịch chống IS (CJTF-OIR) có kế hoạch triển khai lâu dài các vũ khí bộ binh cơ giới đến Syria để đảm bảo khả năng an ninh cho lực lượng Mỹ tại đây và có thể đánh bại hoàn toàn lực lượng khủng bố', Đại tá Marotto cho biết.

Mục đích Mỹ triển khai thêm lực lượng đến Al-Hasakah đã được nói rõ nhưng điều đặc biệt là khu vực đoàn xe quân sự Mỹ đóng quân lại gần nơi thường xuyên xảy ra những vụ đụng độ với lực lượng tuần tra Nga và cũng là nơi có nhiều mỏ dầu hàng đầu tại Syria.

Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, lực lượng Mỹ vừa được điều thêm đến Syria được tập trung nhiều nhất tại căn cứ của họ ở khu vực Istrahat Wazir của Tỉnh Al-Hasakah.

Việc Mỹ tăng cường sức mạnh quân sự tại Syria được cho là nhằm gây rối hoạt động của quân đội Nga tại Al-Hasakah trong bối cảnh quân đội nước này đang tích cực giúp đỡ Syria đảm bảo an ninh ở các khu vực và tuyến đường quốc lộ M-4 nối Al-Hasakah với Aleppo.

Đáng chú ý hơn là sự chuyển quân của quân đội Mỹ tại khu vực này ở quy mô như vậy cũng có thể đặt ra khả năng Mỹ muốn lập cơ sở quân sự mới, có thể nằm ngay trong vùng lãnh thổ do quân đội Nga và Syria kiểm soát.

Đây cũng là nguy cơ khiến các cuộc xung đột giữa Mỹ với lực lượng quân sự Nga – Syria có thể bùng nổ. Bên cạnh đó, tỉnh Al-Hasakah và các tỉnh Deir ez-Zor, Homs, Al-Raqqa đều là những khu vực có mỏ dầu khí.

Nơi đây từng là mục tiêu tấn công của nhóm khủng bố IS. Chúng khai thác và bán dầu lậu cho các nước xung quanh, lấy tiền để chiêu mộ binh sĩ và mua sắm vũ khí, trang bị.

Giờ đây, các mỏ dầu và khí đốt của Syria ở khu vực sa mạc phía đông đất nước đang nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền của Tổng thống Bashar Al-Assad và quân đội Mỹ, hiện đang chiếm các khu mỏ dầu khí al-Omar ở phía đông Deir ez-Zor.

Phía Nga và Syria gần đây đã cáo buộc hoạt động của quân đội Mỹ tại trại tị nạn Rukban gồm huấn luyện phiến quân ở Syria để phá hoại các mỏ dầu và khí đốt của nước này.

Người đứng đầu Trung tâm Hòa giải Các bên tham chiến và Giám sát Người tị nạn, di cư của Nga Oleg Goralev cho biết, hàng chục chiến binh đầu hàng chính quyền Syria đã khai nhận được huấn luyện bởi Quân đội Mỹ để thực hiện các cuộc tấn công vào các địa điểm dầu khí cũng như cơ sở hạ tầng trong các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của Quân đội chính phủ Syria trong khu vực.

Theo Thanh Hà/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-dung-mi-8-mi-35-ho-tong-300-quan-canh-tuan-tra-al-hasakah-3425914/

Tags: quân cảnh Nga  |  quân đội Mỹ  |  tầu tra Al-Hasakah