Nga gay gắt tuyên bố sẽ đáp trả cứng rắn hành vi của Nhật Bản, dọa 'tập vài trận' ở Kuril

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định, nước này sẽ đáp trả cứng rắn hành vi của Nhật Bản, vốn liên tục phản ứng khó chịu trước sự phát triển phần phía Nam quần đảo Kuril tranh chấp (Tokyo gọi là Các vũng lãnh thổ phương Bắc).

Nga-Nhật Bản vướng tranh chấp ở quần đào Kuril mà Tokyo gọi là Các vũng lãnh thổ phương Bắc. (Ảnh minh họa. Nguồn: Voices from Russia)

Tuyên bố của Ngoại trưởng Nga được ông đưa ra trong bài giảng 'Các hoạt động quốc tế của Nga đối với sự phát triển của các khu vực' tại Đại học tổng hợp Liên bang Viễn Đông ở Vladivostosk.

Ông Lavrov lưu ý rằng, các hành động này của Nhật Bản không giúp gì cho cuộc đàm phán giữa Moskva và Tokyo về hiệp ước hòa bình.

Nhà ngoại giao Nga nói: 'Hoặc chúng ta tổ chức một số cuộc tập trận ở đó, hoặc tăng cường phòng thủ cho tuyến này, hoặc ai đó trong chính phủ Nga đến thăm 1 trong 4 hoặc tất cả 4 hòn đảo cùng lúc'.

Theo ông Lavrov, phản ứng của Nhật Bản không thể hiểu được dù Moscow luôn rất gay gắt nhắc nhở Tokyo rằng, quần đảo trên 'là một phần lãnh thổ của Nga, đã trở thành một phần của đất nước Nga sau Thế chiến II, được quy định trong Hiến chương Liên hợp quốc (LHQ)'.

Ngoại trưởng Nga nhắc lại rằng, Điều 107 của Hiến chương LHQ đã quy định mọi thứ do các cường quốc chiến thắng trong Thế chiến II quyết định đều không phải sửa đổi, và Nhật Bản khi gia nhập LHQ đã phê chuẩn Hiến chương này.

Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Nga, nước này cần tích cực hơn nữa tại quần đảo Nam Kuril, đồng thời nhấn mạnh, Moscow không ngại thảo luận về sự thật lịch sử.

Bên cạnh đó, ông Lavrov lưu ý, việc ký hiệp ước hòa bình Nga-Nhật Bản sẽ là một quyết định đúng đắn và việc chưa có một hiệp ước hòa bình chính thức không ngăn cản Nga và Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ với các cuộc tiếp xúc thường xuyên.

Theo (theo TASS)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/nga-gay-gat-tuyen-bo-se-dap-tra-cung-ran-hanh-vi-cua-nhat-ban-doa-tap-vai-tran-o-kuril-150754.html

Tags: Nga - Nhật Bản  |  tranh chấp lãnh thổ  |  quần đảo Nam Kuril  |  Ngoại trưởng Nga  |  Nga  |  Nhật Bản