Nga giãi bày việc hợp tác quân sự với Trung Quốc, khẳng định quan hệ song phương đạt 'tầm cao chưa từng có'

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, việc nước này và Trung Quốc đang phát triển hợp tác quân sự không nhằm chống lại các nước khác.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, việc nước này và Trung Quốc đang phát triển hợp tác quân sự không nhằm chống lại các nước khác. (Nguồn: Rputly TV)

Tuyên bố được ông Lavrov đưa ra nhân dịp kỷ niệm 20 năm ký kết Hiệp ước láng giềng thân thiện, hữu nghị và hợp tác Nga-Trung Quốc.

Trong một bài báo được truyền thông Nga và Trung Quốc đăng tải, Ngoại trưởng Lavrov khẳng định: 'Dựa trên các nguyên tắc quy định tại Điều 7 của Hiệp ước, hợp tác quân sự đang phát triển thành công, về bản chất sự hợp tác này chỉ mang tính chất phòng thủ và không nhằm vào các quốc gia thứ ba'.

Theo ông Lavrov, Nga và Trung Quốc thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận chung về chỉ huy tham mưu, chống khủng bố và hải quân.

Nhà ngoại giao Nga cho biết thêm: 'Quan hệ hợp tác được phát triển phong phú hơn thông qua các hình thức mới, trong đó có các cuộc tuần tra chung bằng máy bay tầm xa tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương'.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cũng nhấn mạnh, quan hệ giữa Moscow và Bắc Kinh hiện đã đạt đến 'tầm cao chưa từng có', hợp tác giữa hai nước đang phát triển trên nhiều lĩnh vực như công nghệ, quân sự, thương mại, tài nguyên năng lượng, các dự án nhân đạo và những lĩnh vực khác.

Theo ông Lavrov, Moscow và Bắc Kinh đang dần dần xây dựng nên một hệ thống trật tự thế giới ổn định đa trung tâm, một hệ thống mang tính chất 'bình đẳng hơn'. Bản chất của việc này là đề cao quyền của các dân tộc tự xác định đường đi của mình và giải quyết xung đột bằng con đường ngoại giao.

Theo (theo Sputnik)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/nga-giai-bay-viec-hop-tac-quan-su-voi-trung-quoc-khang-dinh-quan-he-song-phuong-dat-tam-cao-chua-tung-co-151603.html

Tags: Nga-Trung Quốc  |  Ngoại trưởng Nga  |  Sergei Lavrov  |  Châu Á-Thái Bình Dương  |  Nga  |  Trung Quốc