Nga giận dữ trả miếng 'hành động thù địch' của CH. Czech

Baoquocte.vn. Ngày 18/4, Nga thông báo trục xuất 20 nhân viên ngoại giao CH. Czech, đáp trả quyết định mà Moscow coi là 'chưa từng có tiền lệ' và là 'hành động thù địch' trước đó chỉ 1 ngày của Prague, khi trục xuất 18 nhân viên ngoại giao Nga.

Đại sứ quán Czech tại Nga. Moscow thông báo trục xuất 20 nhân viên ngoại giao Czech, đáp trả quyết định tương tự trước đó chỉ 1 ngày của Prague. (Nguồn: TASS)

Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, các cáo buộc của Czech là 'phi lý', tuyên bố 20 nhân viên Đại sứ quán Czech ở Moscow là 'nhân vật không được hoan nghênh' và phải rời Nga trước khi ngày 19/4 kết thúc.

Trước đó, cùng ngày, hãng tin TASS của Nga dẫn nguồn tin cho biết, Bộ Ngoại giao nước này đã triệu Đại sứ CH. Czech tại Nga.

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, hành động của Czech là 'chưa từng có tiền lệ', đồng thời nhấn mạnh, các biện pháp đáp trả sẽ khiến 'tác giả của hành động khiêu khích này nhận thức được đầy đủ trách nhiệm của họ khi phá hoại nền tảng mối quan hệ bình thường giữa hai nước'.

Những động thái trên diễn ra chỉ 1 ngày sau khi Prague tuyên bố sẽ trục xuất 18 nhân viên Đại sứ quán Nga do nghi ngờ cơ quan tình báo Nga có liên quan tới một vụ nổ kho đạn của quân đội Czech hồi năm 2014.

Người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia tức Hạ viện Nga cho rằng, quyết định của Czech là không thực tế đồng thời cảnh báo có thể tác động nghiêm trọng tới quan hệ song phương.

Ngay sau khi Czech thông báo quyết định nói trên, Anh và mới đây là Ba Lan cùng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tuyên bố ủng hộ Prague.

Trên mạng xã hội Twitter, Bộ Ngoại giao Ba Lan viết: 'Sự đoàn kết đồng minh và hành động nhanh chóng khiến chúng ta mạnh mẽ. Ba Lan hoàn toàn ủng hộ quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga liên quan đến vụ nổ kho chứa của quân đội trong năm 2014'.

Trong khi đó, một quan chức NATO nêu rõ: 'Chúng tôi bày tỏ cảm thông với thân nhân của các nạn nhân trong vụ nổ ở Vrbetice. Những người phải chịu trách nhiệm cho vụ việc này phải được đưa ra trước pháp luật'.

Theo \ (theo Reuters)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/nga-gian-du-tra-mieng-hanh-dong-thu-dich-cua-czech-142675.html

Tags: Nga - Czech  |  căng thẳng ngoại giao Nga-Séc  |  Nga-Séc  |  Nga trục xuất nhà ngoại giao Czech  |  Czech  |  Nga