Nga giữ lời hứa bơm khí đốt, nhắc EU về Nord Stream-2

Gazprom đã tăng bơm khí đốt châu Âu qua Ba Lan, Đại sứ Nga tại Đức nhấn mạnh tính ưu việt của Nord Stream-2.

Giữa cuộc khủng hoảng giá năng lượng tại châu Âu, Gazprom đã có động thái mới thực hiện theo các chỉ đạo gần đây của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Gazprom đấu giá một phần khí đốt qua đường ống Ba Lan mà không qua Ukraine.

Kết quả đấu giá trên thị trường khí đốt hôm 18/10 cho thấy, Gazprom đã đặt thêm một phần năng lực vận chuyển khí đốt cho tháng 11 thông qua hệ thống đường ống vào Tây Âu qua Ba Lan nhưng không qua Ukraine.

Gazprom đặt 32 triệu mét khối mỗi ngày trên tuyến Yamal-Châu Âu qua Ba Lan, trong tổng số 86,5 triệu mét khối mỗi ngày có sẵn cho tháng 11, và bằng 35% khả năng vận chuyển của hệ thống đường ống dẫn khí của Ba Lan qua điểm trung chuyển Kondratk.

Lượng khí này tương đương với số lượng đã đặt trong tháng 9 và Gazprom chưa đặt bất kỳ khối lượng khí tăng thêm nào qua Ukraine. Gazprom trước đó đã bơm bổ sung vượt 10% mức tối thiểu theo hợp đồng qua đường ống trung chuyển Ukraine và nhấn mạnh không thể bơm thêm do các vấn đề kỹ thuật của hệ thống đường ống Ukraine đã bị hao mòn tới trên 80%.

Kết quả đấu giá được coi là tín hiệu quan trọng cho thị trường châu Âu trong bối cảnh giá khí đốt đã tăng tới 400% kể từ đầu năm nay.

Dẫu vậy, các nhà phân tích vẫn cho rằng, có lẽ Nga sẽ không cung cấp thêm nguồn khí đốt bổ sung dồi dào cho châu Âu bởi mục tiêu thực sự của Moscow vẫn muốn châu Âu cảm nhận thấy sự quan trọng thực sự của đường ống Nord Stream-2 đối với an ninh năng lượng của khối này và đi tới quyết định cấp phép cho dự án.

Kateryna Filippenko, nhà phân tích nghiên cứu khí đốt châu Âu tại Wood Mackenzie, cho rằng với việc cân bằng khí đốt của châu Âu bị thắt chặt vào mùa đông, với lý do người Nga cũng cần khí đốt cho chính họ. Việc hoàn tất các thủ tục nạp khí tại Nord Stream 2 và việc Gazprom tăng không đáng kể lượng đặt chỗ trên các tuyến đường ống dẫn khí khác đồng nghĩa với việc là châu Âu muốn có thêm khí đốt thì Gazprom rất sẵn lòng, nhưng đó phải là khí đốt qua Nord Stream-2.

Tom Marzec-Manser, chuyên gia phân tích khí đốt châu Âu tại ICIS, một dịch vụ tình báo hàng hóa cũng có chung quan điểm này. Ông nhận định rằng, Gazprom vừa đưa vào đấu giá trên thị trường khí đốt với lượng nhất định cho thấy rõ họ đang muốn gửi tín hiệu trước đến châu Âu. Rõ ràng không có nhiều công suất được đặt trước tại các đường ống qua Ba Lan và Ukraine (không có khí đốt qua Ukraine và qua Ba Lan chỉ có 35% công suất). Do đó, châu Âu cần hiểu rõ rằng nếu họ muốn có trọn bộ số khí đốt mà Gazprom sẵn sàng thì hãy tìm đến Nord Stream-2.

Đại diện Nga tại châu Âu thúc đẩy cấp phép Nord Stream-2

Điều này thể hiện rõ ở việc giới chức Nga đã nhắc đến việc Nord Stream-2 đã sẵn sàng bơm khí và khí đã nạp sẵn cho chuỗi ống đầu tiên.

Đầu tuần này, công ty điều hành Nord Stream-2, là Nord Stream 2 AG có trụ sở tại Thụy Sỹ, cho biết họ đã nạp đầy khí kỹ thuật vào nhánh đầu tiên của đường ống dẫn khí Nord Stream-2 và hiện đã sẵn sàng cho các dòng chảy thương mại.

Trong khi đó, hôm 20/10, Đại sứ Nga tại Đức, ông Sergey Nechayev cho biết việc đưa dự án đường ống dẫn khí Nord Stream-2 vào hoạt động có thể lấp đầy khoảng trống trên thị trường năng lượng toàn cầu.

Ông nói: 'Khí tự nhiên là nguồn lâu dài và an toàn cho quá trình chuyển đổi năng lượng. Nếu không có khí tự nhiên, quá trình chuyển đổi sang các nguồn năng lượng thay thế không thể thành công, đặc biệt là trong một sớm một chiều.'

Ông nói thêm rằng: Sự tăng trưởng tương ứng không thể được bù đắp chỉ nhờ vào năng lượng tái tạo. Nord Stream-2 có thể lấp đầy khoảng trống hiện đang tồn tại trên thị trường năng lượng toàn cầu' - nhà ngoại giao Nga nhắc lại những điều được ra rả trên phương tiện truyền thông Nga những ngày qua.

Ông cho biết thêm, việc xây dựng Nord Stream 2 đã hoàn thành, với quá trình thử nghiệm sơ bộ, phù hợp với tất cả các tiêu chuẩn và yêu cầu về an toàn môi trường.

Đại sứ Nechayev nhấn mạnh: 'Lượng khí thải carbon trong khí đốt tự nhiên của Nga thấp hơn 3 lần so với khí đốt hóa lỏng của Mỹ.'

Nhà ngoại giao Nga lưu ý: 'Chúng tôi có các hợp đồng hoạt động và sẵn sàng đàm phán nếu cần thiết để gia hạn. Tôi chưa bao giờ nghe nói rằng phía Đức không hài lòng với các hợp đồng của chúng tôi. Ngược lại, tôi chỉ nghe thấy những điều tích cực.'

Cơ sở của đường ống dẫn khí Nord Stream 2 trên lãnh thổ Đức ngày 28/9/2021. Ảnh: Nord Stream-2

Nhà ngoại giao cũng bày tỏ hy vọng rằng chính phủ mới của Đức sẽ hỗ trợ Nord Stream 2 vì dự án đáp ứng lợi ích của cả nền kinh tế và người dân của đất nước cũng như đảm bảo an ninh năng lượng. Điều đó nói rằng, Nord Stream 2 là một dự án nhiều mặt, với một số quốc gia châu Âu tham gia.

'Các đối tác Đức của chúng tôi xác nhận rằng các hành động của Nga luôn đáng tin cậy, đáp ứng các thỏa thuận đã đạt được. Chẳng hạn, bất kỳ đề xuất nào nói rằng chúng tôi sẽ vũ khí hóa việc cung cấp khí đốt của mình đều là vô nghĩa. Chúng tôi chưa bao giờ làm điều đó và sẽ không làm điều đó sau hơn 50 năm hợp tác. Đó không phải là một công cụ gây áp lực chính trị đối với chúng tôi, mà là một thỏa thuận tốt cho tất cả các bên quan tâm' - ông Nechayev lưu ý.

Trong cuộc họp trực tuyến hôm 19/10, Đại diện Phái đoàn thường trực của Nga tại EU Vladimir Chizhov cũng nhấn mạnh rằng, Nga tuân thủ nghiêm ngặt các nghĩa vụ hợp đồng của mình và không liên quan gì đến cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay ở EU. Cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu là một thực tế của cuộc sống và là kết quả của các chính sách của EU, đặc biệt là Ủy ban châu Âu. Đó là một vấn đề hoàn toàn khác mà Nga không liên quan gì.

Về thủ tục chứng nhận Nord Stream-2, ông Chizhov nói rằng thủ tục bắt đầu vào ngày 8/9/2021 và dự kiến ​​kết thúc vào ngày 8/1/2022.

Đại diện Nga nhấn mạnh: 'Họ làm việc chứng nhận đường ống dẫn khí này càng sớm thì càng tốt cho người tiêu dùng.'

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-giu-loi-hua-bom-khi-dot-nhac-eu-ve-nord-stream-2-3440808/

Tags: Liên minh châu Âu EU  |  Giá khí đốt châu Âu  |  khủng hoảng năng lượng châu Âu  |  khí đốt Nga