Nga 'kể tội' chính quyền 'khó hiểu' của Ukraine, nói phương Tây 'mù quáng'

Baoquocte.vn. Ngày 25/8, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cáo buộc phương Tây tiếp tục ủng hộ Ukraine dù nước này công khai không tuân thủ các thỏa thuận Minsk nhằm giải quyết hòa bình xung đột tại khu vực Donbass, miền Đông Ukraine.

Ngoại trưởng Nga cáo buộc phương Tây tiếp tục ủng hộ Ukraine dù nước này công khai không tuân thủ các thỏa thuận Minsk. (Nguồn: Urdupoint)

Ngoại trưởng Lavrov đưa ra tuyên bố trên tại Vienna trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Áo Alexander Schallenberg.

Ông Lavrov nói: 'Chúng tôi đã đưa ra những sự thật với các đồng nghiệp phương Tây rằng, Ukraine phớt lờ các thỏa thuận Minsk, và mới đây chũng tôi cũng làm tương tự trong chuyến thăm của Thủ tướng Đức Angela Merkel tới Nga'.

Ngoại trưởng Nga cho biết thêm: 'Họ không phản hồi, mà tiếp tục ủng hộ chính quyền Ukraine một cách mù quáng khi Kiev nỗ lực duy trì lợi ích ở đất nước họ, thậm chí không phải đất nước, mà là chính phủ của họ'.

Nhà ngoại giao Nga cho rằng, Kiev 'bằng mọi cách cầu xin phương Tây nhượng bộ một số tiền hay một số cử chỉ hậu thuẫn chính trị'.

Theo 'tư lệnh' ngành ngoại giao Nga, Ukraine không muốn tôn trọng các thỏa thuận Minsk, khi nước này thông qua các luật không cho phép thực hiện những gì Kiev đã cam kết liên quan quy chế đặc biệt của Donbass, bao gồm quyền ngôn ngữ và văn hóa, ân xá và tổ chức bầu cử tự do dưới sự giám sát của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Ông khẳng định: 'Những ai muốn ủng hộ chính quyền khó hiểu này ở Kiev sẽ không dẫn đến kết cục gì ngoài ngõ cụt. Mọi người đều hiểu điều đó'.

Trong tháng 8 này, Chính phủ Ukraine đã trình dự luật về chính sách nhà nước trong giai đoạn chuyển tiếp, trong đó coi Nga là nước 'xâm lược' Crimea và một phần miền Đông Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng việc thông qua dự luật sẽ đồng nghĩa với việc Ukraine đơn phương rút khỏi các thỏa thuận Minsk.

Theo (theo Sputnik)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/nga-ke-toi-chinh-quyen-kho-hieu-cua-ukraine-noi-phuong-tay-mu-quang-156298.html

Tags: Nga-Ukraine  |  Nga - phương Tây  |  Thỏa thuận Minsk  |  Donbass  |  miền Đông Ukraine  |  Ngoại trưởng Nga  |  Nga  |  Ukraine