Nga không ngồi yên khi Mỹ thêm vũ khí đến Syria

Theo hãng thông tấn Ả Rập Syria (SANA), Mỹ vừa chuyển một lượng lớn vũ khí và trang thiết bị quân sự đến gần một số mỏ dầu ở Đông Bắc Syria.

Đoàn xe quân sự của liên quân do Mỹ dẫn đầu vừa tiến vào Đông Bắc Syria hồi cuối tuần qua từ Ngã tư Al-Waleed, do Lực lượng Dân chủ Syria kiểm soát.

Điểm xuất phát của đoàn xe từ Thủ phủ Nineveh của Iraq. Sau khi tiến vào Al-Hasakah, một số vũ khí và phương tiện quân sự sẽ tiếp tục di chuyển đến căn cứ của Mỹ ở Deir Ezzor.

Trong quá trình di chuyển, đoàn xe quân sự Mỹ đi trên đường Al-Kharafi giữa Deir Ezzor và Al-Hasakah đã nhận được sự hộ tống của trực thăng tấn công. 'Có khoảng 30 xe chiến đấu và xe tăng của Mỹ nằm trong đợt triển khai này', SANA cho biết.

Xe quân sự Mỹ.

Dù Mỹ không nói về lý do của đợt điều động vũ khí lần này nhưng đích đến của số vũ khí này cho thấy chúng được tập kết quanh một số mỏ dầu tại Al-Hasakah và Deir Ezzor.

Theo AMN, việc Mỹ tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực này được cho là nhằm vào lực lượng Nga và quân chính phủ Syria bởi trước đó không lâu, lực lượng quân cảnh Nga và binh sĩ Mỹ từng nhiều lần xảy ra va chạm khi tuần tra trong khu vực.

Vụ việc gần đây nhất diễn ra hồi cuối tháng 10/2020 khi đoàn xe quân sự Mỹ với nhiều chiếc M-ATV chở đầy lính với đầy đủ vũ khí bất ngờ xuất hiện ở ngoại ô thành phố Qamishli (một số nguồn tin nói gần thành phố biên giới Al-Malikiyah), tỉnh Al-Hasakah.

Gần như ngay sau đó, đoàn xe quân sự Nga với BTR-82A, Typhoon-K cùng sự yểm trợ của trực thăng Mi-8 và Mi-35 đã xuất hiện ngăn chặn. Vụ việc diễn ra rất căng thẳng khi xe Mỹ lì lợm không chịu đổi hướng trong khi xe Nga liên tiếp áp sát và thực hiện va chạm có chủ ý.

Cùng với đó là những chiếc trực thăng quần thảo trên không tạo nên cảnh tượng không khác gì tình huống một cuộc cận chiến. Màn rượt đuổi kéo dài một hồi lâu đoàn xe Mỹ mới chịu đổi hướng.

Trước đó, lực lượng Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã chiếm lại mỏ dầu Mulla Abbas thuộc khu tổ hợp các mỏ dầu Rumailan ở ngoại ô thành phố Qamishli, tỉnh Al-Hasakah. SANA cũng thông báo rằng, các đơn vị của quân đội của SAA bắt đầu triển khai ở vùng nông thôn phía đông thành phố Qamishli, nằm ở biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện nay, các khu vực do quân đội Syria kiểm soát kéo dài dọc theo trục Qamishli 60 km về phía đông, bao gồm các khu vực và làng mạc như Deir Ghosn, Ataba, Tal al-Hasanat, Tal al-Mulla Abbas và Qahtaniyah, Kershamo, Tal Jihad và Tal Kharnoub, phía đông của Qamishli.

SAA cũng đã củng cố vị trí của mình ở vùng nông thôn phía đông bắc Al-Hasakah (phía đông khu vực chiến dịch Mùa xuân Hòa bình của Thổ cùng với các khu vực xung quanh thành phố Manbij và Ain Arab ở tỉnh Aleppo (phía tây khu vực chiến dịch Mùa xuân Hòa bình) với các cứ điểm mới, bao gồm xe tăng, xe bọc thép và thiết bị quân sự khác.

Lực lượng Mỹ tại Syria tuyên bố, sẽ bảo vệ các mỏ dầu ở Syria và đáp trả bằng vũ lực đối với nỗ lực chiếm giữ chúng. Theo nguồn tin này, quân nhân Mỹ không có ý định cho phép quân đội Syria, thâm chí là Quân đội Nga tiến vào khu vực này.

Đáp lại, đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga tại Syria Alexander Lavrentiev nói rằng, tài nguyên thiên nhiên trên lãnh thổ Syria là của người dân Syria, các khu vực chứa dầu ở phía đông-đông bắc đất nước này phải do chính phủ hợp pháp của ông Bashar al-Assad kiểm soát.

Phía Nga cáo buộc, binh sĩ và lính đánh thuê của các công ty quân sự tư nhân Mỹ đang chiếm đóng, khai thác trái phép và buôn lậu dầu của Syria, các cơ quan chính phủ Mỹ đã nhận được hơn 30 triệu USD mỗi tháng từ việc khai thác và xuất khẩu dầu bất hợp pháp.

Syria không phải là nước có nhiều tài nguyên, nước này đứng thứ 35 thế giới trong danh sách các quốc gia dầu mỏ với trữ lượng dầu thô khoảng 2,5 tỷ thùng, Đây là nguồn tài nguyên hết sức quan trọng, là nguồn ngân sách chủ yếu cho chính quyền của ông Assad trong quá trình tái thiết đất nước.

Do đó không khó hiểu vì sao Nga lại dồn cả trực thăng hỗ trợ lực lượng xe chiến đấu xua đuổi đoàn xe quân sự Mỹ và tăng cường sự hiện diện quanh khu vực này.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-khong-ngoi-yen-khi-my-them-vu-khi-den-syria-3425837/

Tags: mỏ dầu Syria  |  quân đội mỹ  |  quân cảnh Nga