Nga 'không ngồi yên' khi Phần Lan và Thụy Điển vào NATO

Nga mô tả quyết định của Phần Lan và Thụy Điển về việc gia nhập NATO là một sai lầm, đồng thời khẳng định Moscow sẽ không khoanh tay đứng nhìn.

Interfax hôm nay (16/5) dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov gọi quyết định của Phần Lan và Thụy Điển về việc gia nhập liên minh quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Mỹ dẫn đầu là 'một sai lầm nghiêm trọng với hậu quả sâu rộng'.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh: Reuters

Theo quan chức ngoại giao cấp cao Nga, 'tình hình an ninh của Thụy Điển cũng như của Phần Lan sẽ không được cải thiện' nhờ việc gia nhập liên minh NATO, còn Nga sẽ có hành động để đảm bảo an ninh sau khi khối quân sự NATO thay đổi cấu trúc.

'Mức độ căng thẳng quân sự nói chung sẽ tăng lên, khả năng dự đoán chiến lược trong lĩnh vực quân sự sẽ giảm sút', ông Ryakov cảnh báo.

Trong khi đó, RiaNovosti dẫn lời ông Ryabkov khẳng định Phần Lan và Thụy Điển 'không nên ảo tưởng' rằng Nga sẽ khoanh tay đứng nhìn việc NATO tiếp tục mở rộng về phía lãnh thổ nước này. 'Brussels, Washington và các nước NATO khác cũng đừng ảo tưởng', quan chức Nga tuyên bố.

Nga chưa nêu rõ họ sẽ hành động ra sao sau khi NATO kết nạp Phần Lan và Thụy Điển. Giới chức cấp cao nhất của cả hai quốc gia Bắc Âu này đều đã xác nhận thông tin họ sẽ sớm nộp đơn gia nhập NATO, còn các nước NATO cơ bản ủng hộ kết nạp Helsinki và Stockholm.

Reuters hôm 14/5 cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã đích thân nói với người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto rằng việc Phần Lan từ bỏ vị thế trung lập về quân sự và gia nhập NATO sẽ là 'sai lầm'.

'Sự thay đổi như vậy trong định hướng chính trị của nước này (Phần Lan) có thể có tác động tiêu cực đến quan hệ Nga - Phần Lan, vốn đã phát triển trong nhiều năm trên tinh thần láng giềng tốt và hợp tác giữa các đối tác', Điện Kremlin dẫn lại lời ông Putin.

Cách đây vài ngày, hôm 13/5, Phó Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Dmitri Polyansky khẳng định việc hai quốc gia Phần Lan và Thụy Điển gia nhập khối quân sự NATO sẽ khiến Nga thay đổi cách ứng xử với hai quốc gia này, đồng thời cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn các rủi ro xung đột.

'NATO rất không thân thiện với chúng tôi - đó là đối thủ, và bản thân NATO cũng xác định Nga là đối thủ. Việc bất ngờ từ các nước trung lập trở thành thành phần của một khối quân sự đối địch sẽ khiến Phần Lan và Thụy Điển hứng chịu mọi rủi ro', ông Polyansky nhấn mạnh.

Theo ông Polyansky, Moscow chắc chắn sẽ phản ứng quyết liệt nếu Phần Lan và Thụy Điển cho NATO triển khai cơ sở quân sự. 'Nếu các đơn vị NATO hiện diện ở những vùng lãnh thổ này, chúng sẽ trở thành mục tiêu, hoặc mục tiêu tiềm năng của một cuộc tấn công', ông Polyansky cảnh báo.

'Họ sống bình thường trong nhiều thập kỷ, là hàng xóm của chúng tôi. Nếu đột nhiên họ quyết định trở thành một phần của một khối không thân thiện, đó là việc của họ', nhà ngoại giao Nga nói thêm.

Theo Thái Hà/Công an Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://cand.com.vn/the-gioi-24h/nga-khong-ngoi-yen-khi-phan-lan-va-thuy-dien-vao-nato-i653868/

netRADIO     netTV