Nga lên kế hoạch đóng hàng loạt tàu ngầm lớp Borey

Baoquocte.vn. Nga có thể tiếp tục đóng các tàu ngầm mang tên lửa chiến lược chạy bằng năng lượng hạt nhân thuộc lớp Borey, sau khi mười con tàu loại này được đặt hàng theo hợp đồng đến nay đã sẵn sàng.

Một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Nga. (Nguồn: AFP)

Đây là thông tin của ông Vladimir Pospelov, một thành viên Ủy ban Công nghiệp - Quân sự Nga, thành viên Ban phụ trách về biển trực thuộc chính phủ Nga.

Trả lời câu hỏi, liệu việc đóng hàng loạt loại tàu ngầm này có kết thúc sau khi hoàn thiện chiếc tàu ngầm thứ mười hay không, ông nói: 'Việc đóng hàng loạt có thể sẽ tiếp tục. Dự án tỏ ra hiệu quả, có triển vọng tốt để nâng cấp'.

Ông Pospelov không nêu chính xác số lượng tàu Borey đóng thêm, nhưng lưu ý, Hiệp ước về vũ khí tấn công chiến lược (START-3) quy định rõ ràng về số lượng bệ phóng và đầu đạn. Ông cho biết, đây là hai thông số xác định số lượng các phương tiện mang tên lửa (ở đây là số lượng tàu ngầm).

Các tàu ngầm tuần dương mang tên lửa chiến lược thuộc lớp Borey (Đề án 955) được thiết kế tại Cục Thiết kế trung tâm về kỹ thuật hàng hải mang tên Rubin ở St. Petersburg. Trong quá trình đóng tàu Borey, Nga đã áp dụng những thành tựu mới trong việc chế tạo thiết bị vô tuyến điện tử trên tàu để giảm thiểu tiếng ồn. Vũ khí trang bị chính của tàu là tổ hợp tên lửa Bulava loại mới.

Tàu ngầm thuộc lớp này được trang bị một buồng cứu hộ có khả năng nổi lên mặt nước dành cho toàn bộ thủy thủ đoàn. Chiều dài của tàu ngầm lớp Borey là 170 mét, rộng 13,5 mét, khả năng lặn sâu là 450 mét, thủy thủ đoàn 107 người.

Việc đóng tàu đang được thực hiện tại Sevmash, nhà máy đóng tàu duy nhất ở Nga có năng lực thực hiện toàn bộ chu trình chế tạo tàu chiến chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Hiện tại, Hải quân Nga có ba tàu ngầm thuộc Đề án 955 là Yuri Dolgoruky, Alexander Nevsky và Vladimir Monomakh, cũng như chiếc tàu dẫn đầu thuộc Đề án 955A mang tên Quận vương Vladimir.

Tổng cộng dự án này sẽ đóng tất cả 10 con tàu như vậy. Hai chiếc cuối cùng của loạt tàu ngầm này được đặt tên là Dmitry Donskoy và Quận vương Potemkin.

Theo \ (theo Sputnik)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/nga-len-ke-hoach-dong-hang-loat-tau-ngam-lop-borey-145433.html

Tags: Nga  |  tàu ngầm  |  lớp Borey  |  tên lửa chiến lược  |  Năng lượng hạt nhân