Nga lên kế hoạch phóng tên lửa liên lục địa Sarmat

Trang thông tin hàng không Avia.pro nói rằng, quân đội Nga sẽ thực hiện 3 vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Sarmat trong vòng 6 tháng tới.

Tổ hợp tên lửa phóng từ hầm phóng 'Sarmat' RS-28 của Nga với tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hạng nặng nhiên liệu lỏng.

Chương trình phát triển hệ thống tên lửa siêu thanh Sarmat hiện vẫn chưa được hoàn thành, song các nguồn tin trong nước cho biết, từ nay tới cuối năm 2021 sẽ có ít nhất 3 vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa được thực hiện.

Nguồn tin cho biết: '3 vụ phóng tên lửa Sarmat là một phần trong chương trình phát triển'.

Theo đó, vụ phóng đầu tiên sẽ được thực hiện từ bãi thử Kura trên bán đảo Kamchatka ở vùng Viễn Đông Nga. Vụ thử này dự kiến diễn ra trong quý III/2021.

Bên cạnh đó, ​sẽ có ít nhất 2 vụ phóng tên lửa Sarmat trong thời gian tới.

Các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước của Sarmat sẽ bắt đầu vào năm 2022, với trung đoàn đầu tiên sẽ đi vào phục vụ chiến đấu vào cuối năm.

Được biết, Sarmat là tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng mang theo 10 đầu đạn nhiệt hạch lớn hoặc 16 đầu đạn nhỏ hơn hoặc kết hợp cả hai để áp đảo hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, tên lửa chiến lược nặng 100 tấn này có thể bay trong quãng đường dài gần 10.000 km. Mỗi đầu đạn của Sarmat có thể tấn công một mục tiêu riêng biệt.

RS-28 Sarmat được phương Tây mệnh danh là tên lửa 'quỷ Satan' - dự kiến thay thế tên lửa SS-18 Voyevoda từ thời Liên Xô.

Ngoài ra, tên lửa Sarmat cũng có khả năng mang tối đa 24 thiết bị phóng siêu thanh Avangard, khiến nó trở thành vũ khí đầy uy lực. Avangard có khả năng bay nhanh gấp 27 lần tốc độ âm thanh.

Theo Bình An/Petrotimes Link Gốc:           Copy Link
https://petrotimes.vn/nga-len-ke-hoach-phong-ten-lua-lien-luc-dia-sarmat-609960.html

Tags: tên lửa Sarmat  |  ICBM Sarmat