Nga 'lột sạch' tàu chiến Ukraine trước khi trao trả: Đến nhà vệ sinh cũng bị tháo bỏ!

Sau một năm nằm trong tay Biên phòng Nga, ba tàu chiến Ukraine trở về nước trong tình trạng không thể tồi tệ hơn, thậm chí chúng còn không thể tự di chuyển.

Hãng thông tấn Reuters dẫn lời một đại diện Hải quân Ukraine cho biết, hai tàu chiến hiện đại lớp Gurza-M của nước này gần như biến thành một 'đống sắt vụn' chỉ sau một năm bị Biên phòng Nga bắt giữ. Thậm chí các tàu này còn không thể tự di chuyển về Ukraine.

Trả lời phỏng vấn 'kênh 4' truyền hình quốc gia Ukraine, Phó Đô đốc Hải quân Ukraine Ihor Voronchenko cho hay, dù được phía Nga trao trả hôm 18/11 nhưng phải đến tối ngày 20/11 các tàu Gurza-M mới về đến cảng Ochakiv do động cơ trên cả hai tàu đều bị hư hỏng nặng buộc phải lai dắt về bằng tàu kéo, nên chúng di chuyển khá chậm.

Tàu NikopolP176 (U176) một trong hai tàu chiến lớp Gurza-M bị Biên phòng Nga bắt giữ được Hải quân Ukraine lai dắt về bằng xuồng cao tốc hôm 18/11 vừa qua. Ảnh: Reuters.

Tàu NikopolP176 (U176) một trong hai tàu chiến lớp Gurza-M bị Biên phòng Nga bắt giữ được Hải quân Ukraine lai dắt về bằng xuồng cao tốc hôm 18/11 vừa qua. Ảnh: Reuters.

'Chúng không thể tự di chuyển. Người Nga đã phá gần như mọi thứ có trên tàu, thậm chí công tắc đèn, ổ cắm điện và cả nhà vệ sinh cũng bị gỡ bỏ. Chúng tôi sẽ cho cả thế giới thấy điều mà người Nga đã làm đối với tàu chiến Ukraine', Phó Đô đốc Voronchenko tức giận trả lời.

Phía Nga hiện vẫn chưa có bất cứ bình luận nào về cáo buộc trên của Hải quân Ukraine.

Được biết, biên phòng Nga bắt giữ ba tàu chiến của Hải quân Ukraine sau một vụ chạm trán trên eo biển Kerch vào tháng 11 năm ngoái. Và theo như Moscow tuyên bố, các tàu chiến Ukraine gồm hai tàu tấn công bọc thép Gurza-M và một tàu cứu kéo đã xâm phạm lãnh hải nước này. Ngay lập tức Kiev phủ nhận hoàn toàn cáo buộc trên.

Việc Nga trao trả ba tàu chiến cho Ukraine được xem như cử chỉ thiện chí của Moscơ trước thềm hội nghị thượng đỉnh 4 bên nhằm tìm giải pháp chấm dứt xung đột ở miền đông Ukraine vào ngày 9/12 tới tại Paris.

Trước đó, vào tháng 9, Nga thả 24 thủy thủ Ukraine như một phần trong thoả thuận trao đổi tù nhân giữa hai nước nhằm xoa dịu căng thẳng trong quan hệ song phương.

Mặc dù có lượng giãn nước chỉ 57 tấn, Gurza-M được coi là 'niềm tự hào' của công nghiệp đóng tàu quân sự Ukraine. Đây là một trong số rất ít các tàu chiến mới được chính tay Ukraine tự đóng kể từ sau khi Liên Xô sụp đổ. Hiện tại, Hải quân Ukraine đang lên kế hoạch đưa vào trang bị 20 tàu Gurza-M, trong đó đã có 6 tàu đi vào hoạt động.

Tuy được kỳ vọng sẽ giúp Ukraine hiện đại hóa hạm đội tàu chiến 'già nua' hiện tại thế nhưng sức mạnh của Gurza-M bị đánh giá thua kém xa các tàu chiến cùng loại của Nga lẫn phương Tây. Minh chứng rõ nhất là cuộc rượt đuổi trông như 'mèo vờn chuột' giữa các tàu biên phòng của Nga với hai tàu Gurza-M trên eo biển Kerch vào tháng 11 năm ngoái.

Theo Trà Khánh/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/doi-song/nga-lot-sach-tau-chien-ukraine-truoc-khi-trao-tra-den-nha-ve-sinh-cung-bi-thao-bo-820192211144145652.htm

Tags: Gurza M  |  Phó Đô  |  Phía Nga  |  Việc Nga  |  Liên Xô  |  Ukraine Ihor Voronchenko  |  Tàu NikopolP176 U176  |  Người Nga