Nga mở rộng địa bàn tại Syria buộc Mỹ phải rút lui

Quân đội Nga đã mở rộng địa bàn hoạt động các vùng lãnh thổ phía Đông Bắc Syria, khu vực mà cho đến gần đây vẫn bị binh lính Mỹ kiểm soát.

Truyền thông Nga cho biết, tại khu vực thuộc hai tỉnh Hasaka và Raqqa, nơi binh sĩ Mỹ từng triệt thoái cách đây ít lâu, các đơn vị Cảnh sát quân sự (Quân cảnh) Nga đã tiến vào những căn cứ cũ từng năm dưới sự kiểm soát của Lầu Năm Góc, khi lính Mỹ co cụm lực lượng lại để tập trung chiếm những mỏ dầu và khí đốt.

Được biết những nhóm vũ trang người Kurd thân Mỹ, trong đó nổi bật là Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đang cố gắng ngăn chặn việc tiếp quản của quân Nga, nhưng Quân cảnh Nga vẫn kiểm soát tốt tình hình thực địa.

Quân nhân thuộc các đơn vị chiến đấu của Nga ngay lập tức tiếp tục nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho hoạt động đối với tuyến liên lạc - vận tải quan trọng bậc nhất của Syria, bao gồm cả đường cao tốc M4, thực hiện việc hộ tống các thiết bị dân sự từ Ain Issa đến Tel Tamr và theo hướng ngược lại.

Theo thông kê chỉ riêng trong năm nay, binh sĩ Nga đã đảm bảo sự di chuyển an toàn của 145 lượt phương tiện và 235 người trên tuyến đường này, đây là thành tựu rất đáng ghi nhận trong hoàn cảnh chiến sự tại Syria vẫn diễn ra ác liệt và tình trạng mất an ninh phổ biến.

Xe thiết giáp kháng mìn Typhoon-K của Quân cảnh Nga hoạt động tại khu vực Đông Bắc Syria

Báo chí khu vực nhận định, binh sĩ Nga đang nỗ lực cao nhằm mục đích ổn định tình hình ở miền Bắc Syria. Nguy cơ lớn nhất đối với họ lúc này là sự chống đối của lực lượng vũ trang người Kurd hành động vì lợi ích của Mỹ.

Tuy nhiên bất chấp sự cản trợ, việc làm của quân đội Nga theo nhận xét đã tìm được sự hưởng ứng và hiểu biết từ phía người dân địa phương.

Một người lái xe tên có tên Muhammad Shamsiddin cho biết: 'Trước đây chúng tôi phải sử dụng đường tránh qua Raqqa, mất tới 12 - 13 giờ, trong khi đi đường cao tốc M4 tốn không quá 3 giờ. Đường rất tốt, không có vấn đề gì, mọi thứ đều ổn'.

Bên cạnh đó, Quân đội Nga cũng sử dụng đường cao tốc M4 để khắc phục cuộc khủng hoảng nhân đạo đã phát triển ở phía Đông Bắc của Cộng hòa Ả Rập, họ đang cung cấp thuốc men và viện trợ nhân đạo cho tỉnh Hasaka.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-mo-rong-dia-ban-tai-syria-buoc-my-phai-rut-lui-3425532/

Tags: quân cảnh Nga