Nga nói thẳng chuyện tàu phá băng mang Kalibr

Nga vừa chính thức công bố một số thông tin về tàu phá băng thế hệ mới Ivan Papanin, lớp tàu được trang bị vũ khí tấn công như khu trục hạm.

Theo Victor Kot, giám sát viên dự án và thành viên ban giám đốc công ty Yugreftransflot có trụ sở tại St.Petersburg, tàu phá băng Ivan Papanin được thiết kế để được trang bị tên lửa hành trình tầm xa Kalibr-NK. 

'Ivan Papanin có thể mang theo hệ thống tên lửa Kalibr. Vũ khí được triển khai trong 3 container tiêu chuẩn, có thể dễ dàng được triển khai và thu hồi bằng cần cẩu 40 tấn', ông Victor Kot nói.

Tàu phá băng Ivan Papanin.

Giám sát dự án cho biết thêm rằng, do phục vụ nhu cầu của nhiệm vụ nên có thể container thứ 4 sẽ được lắp đặt lên tàu để phục vụ đội chiến đấu của kalibr.

Trước đó ông Victor Kot cũng đã tiết lộ rằng: 'Nhờ trang bị kỹ thuật tiên tiến, tàu phá băng Ivan Papanin có tốc độ cao hơn so với những tàu trước đó và không cần tàu đi kèm để hộ tống. Con tàu có thể vận chuyển và bốc dỡ hàng hóa nhanh chóng bằng các cần cẩu của chính nó. Với thiết kế kiểu module, con tàu có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau'.

Ông này nhấn mạnh, do phần mũi tàu được bao phủ bằng loại vật liệu đặc biệt, hệ thống đẩy hàng hải Azipod mới và lớp gia cố ở đuôi tàu, con tàu sẽ có thể phá vỡ lớp băng dày tới 2,1m. Tàu lớp Ivan Papanin sẽ an toàn với môi trường nhờ sử dụng nhà máy năng lượng kép với khả năng hoạt động bằng cả dầu diesel và khí tự nhiên hóa lỏng.

Như vậy, đây là lần đầu tiên Nga thừa nhận tàu phá băng thế hệ mới Ivan Papanin được trang bị Kalibr, thừa nhận đã chấm dứt đồn đoán của phương Tây về gói trang bị cực mạnh cho chiếc tàu phá băng tối tân này.

Đánh giá về gói trang dặc biệt này của tàu phá băng Nga, Đô đốc James Foggo, Tư lệnh Hải quân Hoa Kỳ khu vực Châu Âu và Châu Phi cho biết, việc bố trí tên lửa Kalibr trên tàu phá băng không phải là biện pháp phòng thủ mà là bước chuẩn bị tấn công.

'Nga đang ráo riết tiếp cận Bắc Cực. Họ đã giới thiệu tàu phá băng mới Ivan Papanin, có thể mang theo tên lửa hành trình Kalibr. Tôi đã đặt câu hỏi này nhiều lần và tỏ ra hoài nghi về việc này: Tại sao Nga lại bố trí tên lửa trên tàu phá băng?', Đô đốc Mỹ nói.

Ông Foggo cho biết thêm, trước đây đã có một số quốc gia triển khai vũ khí phòng thủ trên tàu phá băng, nhưng Kalibr không phải là loại vũ khí phòng thủ.

Ngoài ra, Đô đốc Foggo cũng lưu ý tới việc Nga triển khai các căn cứ mới ở Bắc Cực và bố trí các sư đoàn thuộc Hạm đội phương Bắc với hệ thống tên lửa phòng không S-400 và S-300 hiện đại hóa tại Novaya Zemlya, Tiksi.

'Chúng ta thấy đây là lĩnh vực cạnh tranh mới trên biển ở Bắc Cực, nơi cần các đội tàu mạnh để bảo vệ lợi ích chung và đảm bảo lưu thông dòng chảy thương mại', ông Foggo nói.

Theo kế hoạch đến năm 2035 được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố, ước tính hạm đội tàu phá băng của nước này sẽ đạt tới con số 13 tàu, trong đó 9 tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân và có cả những tàu mang vũ khí tấn công tầm xa.

Những con tàu này khi chính thức hoạt động sẽ dần hoàn thiện chiến lược con đường Biển Bắc của Nga.

Theo Thùy Dung/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/nga-noi-thang-chuyen-tau-pha-bang-mang-kalibr-3440574/

Tags: hải quân Nga  |  tàu phá băng Ivan Papanin  |  tên lửa hành trình Kalibr  |  Bắc Cực