Nga phô diễn uy lực tên lửa bất bại Vulkan

Hạm đội Biển Đen cho biết trong lần phóng thử đầu tiên, tàu tuần dương Moskva đã bắn tên lửa diệt hạm Vulkan trúng mục tiêu.

Tuần dương hạm Moskva bắn thử nghiệm tên lửa Vulcan.

Đài Sputnik dẫn thông báo của hạm đội trên cho biết lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại, tàu tuần dương tên lửa Moskva của Hạm đội Biển Đen – từng được trao tặng Huân chương Nakhimov - đã bắn thành công tên lửa Vulkan từ hệ thống tên lửa chính Basalt. Quả tên lửa đã bay trúng mục tiêu ở khoảng cách 30 km.

Moskva là tàu dẫn đầu của lớp tàu tuần dương tên lửa dẫn đường Đề án 1164 Atlant của Hải quân Nga.

Để đảm bảo an ninh của cuộc diễn tập, Hạm đội Biển Đen đã điều 20 tàu chiến làm nhiệm vụ phong tỏa một phần vùng biển này.

Tên lửa Vulkan được đưa vào phiên chế vào khoảng thập niên 1980. Mặc dù đã 'già' nhưng Vulkan vẫn được giới chuyên gia đánh giá là bất bại, khiến hải quân nhiều quốc gia phải khiếp sợ.

Nga thử nghiệm thành công tên lửa Vukcan ở mục tiêu 30 km.

Đây là loại tên lửa có nhiều tính năng được cải tiến, với tốc độ siêu thanh Mach 2,8, tầm bắn ước tính 700 km và có thể mang đầu đạn hạt nhân 350 kiloton. Với tốc độ hành trình trên 600 m/s và trên 1.000 m/s khi tới gần mục tiêu, tên lửa diệt hạm Vulkan vượt trội hơn so với tên lửa Harpoon và Tomahawk của Mỹ.

Thành tích mới nhất này có thể giúp tên lửa diệt hạm Vulkan nằm trong danh sách các vũ khí nòng cốt được đưa vào lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng ở Nga sắp tới.

Từ đầu tháng, các buổi tập luyện chuẩn bị cho Ngày Chiến thắng tại Alabino đã hé lộ những khí tài được Nga mang đến lễ diễu binh năm nay. Lễ diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng sẽ diễn ra trên Quảng trường Đỏ vào ngày 9/5 với hơn 190 thiết bị quân sự, 12 nghìn quân nhân, 76 máy bay và trực thăng,…

Tổng cộng đã có 12 nghìn quân nhân đã tham gia cuộc diễn tập. Hơn 190 thiết bị quân sự được đưa vào khối cơ giới trong lễ duyệt binh, bao gồm nhiều loại từ xe tăng thời điểm chiến cho đến những mẫu khí tài hiện đại nhất.

Lễ duyệt binh binh sẽ có mặt các hệ thống tên lửa Iskander-M và Yars, hệ thống tên lửa phóng đa năng Tornado-S, pháo đa nòng Msta-S và Koalitsiya-SV, hệ thống phòng không Buk-M3, Tor-M2 , Pantsir-S và S-400.

Năm loại xe tăng tham gia cuộc huấn luyện bao gồm xe tăng T-34 huyền thoại, các phương tiện chủ lực của quân đội ngày nay T-72B3M, T-80BVM và T-90M và T-14.

Theo tờ Moscow Times, nhà sản xuất siêu tăng Armata T-14 đã phát triển khả năng hỏa lực, cơ động và điều khiển từ xa cấp độ mới, cũng như tháp pháo không người lái và thiết kế cải tiến để bảo vệ tốt hơn cho kíp lái ba người.

Theo UralVagonZavod - công ty con của tập đoàn công nghiệp và quốc phòng Rostec - xe tăng chiến đấu chủ lực 14 bánh sẽ tiến vào Quảng trường Đỏ vào ngày 9.5 cùng với xe tăng T-90 của lực lượng mặt đất và xe tăng T-72B3 đã được đại tu toàn bộ.

Lần đầu tiên được tiết lộ vào năm 2015 tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng ở Moskva, T-14 được cho là có thể chống lại hỏa lực từ tất cả các tháp pháo chống tăng và xe tăng hiện đại, cũng như tên lửa chống tăng và các loại đạn dược khác.

Xe tăng Armata T-14 của Nga. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Ngoài ra có sự tham gia của xe bọc thép Typhoon; xe chiến đấu bộ binh BMP-2, BMP-3 và tổ hợp xe thiết giáp bánh xích hạng trung Kurganets-25. Lực lượng Nhảy mang đến lễ duyệt binh các phương tiện chiến đấu BMD-4M và BTR-MDM Shell.

Phần hàng không của cuộc diễu hành được thực hiện bởi 76 máy bay và trực thăng.

Phần diễu binh trên không có sự tham gia của các đội nhào lộn trên không như: Hiệp sĩ Nga; Phi đội bay (sử dụng máy bay Su-30SM và MiG-29); Berkuts (sử dụng trực thăng Mi-28n). Đồng thời có sự tham gia của máy bay ném bom Tu-160 và Tu-95MS, tiêm kích Su-35S, máy bay ném bom Su-34, Su-24M và các loại thiết bị khác.

Các máy bay sẽ nhả khói màu cờ Nga trên bầu trời trong trong lễ duyệt binh chính thức diễn ra trên Quảng trường Đỏ ở Moscow vào ngày 9/5.

Clip Nga thử nghiệm bắn tên lửa Vulcan trên tàu tuần dương Moskva:

Theo Duy Cường/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/nga-pho-dien-uy-luc-ten-lua-bat-bai-vulkan-3431479/

Tags: vũ khí Nga  |  tuần dương Moskva  |  tên lửa diệt hạm Vulkan  |  phóng thử tên lửa Vulkan  |  duyệt binh mừng chiến thắng