Nga phóng Sarmat và thừa nhận của Mỹ

Theo TASS, Lực lượng tên lửa chiến lược Nga sẽ tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) thế hệ mới Sarmat vào mùa thu này.

Vụ phóng nằm trong kế hoạch được lên từ trước đó nhằm kiểm tra một số tính năng khi hoàn thiện dòng tên lửa ICBM này. 'Cuộc phỏng thử tên lửa Sarmat như một phần trong các cuộc thử nghiệm diễn ra vào mùa thu này, cuộc thử nghiệm tiếp theo sẽ diễn ra vào cuối năm 2021', nguồn tin trên cho biết.

Lực lượng tên lửa chiến lược Nga phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat.

'Các tên lửa Sarmat sản xuất hàng loạt đầu tiên sẽ đi vào hoạt động trong năm 2021', Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Alexei Krivoruchko cho biết hồi cuối tháng 7/2021 trước khi công bố kế hoạch phóng mới.

Thông tin Nga chuẩn bị phóng và sẵn sàng trang bị Sarmat đã khiến giới chuyên gia Mỹ và phương Tây đặc biệt quan tâm. Tiến sĩ Paul Craig Roberts - chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tên lửa tầm xa của Mỹ cho rằng:

'Thế hệ siêu tên lửa mới Sarmat có sức công phá đủ mạnh để xóa sạch toàn bộ bang New York của Mỹ một cách dễ dàng'.

Trong khi đó, chia sẻ với National Interest về tên lửa Sarmat, chuyên gia quân sự Mỹ Sebastien Roblin tuyên bố, Moscow đã vượt Mỹ đến 15 năm trong phân khúc ICBM do loại tên lửa này được trang bị động cơ đẩy nhiên liệu lỏng.

Ông Sebastien Roblin nói, Nga sẵn sàng trang bị tên lửa Sarmat vào năm 2022 và loại vũ khí chiến lược này có thể mang theo từ 10 đến 15 đầu đạn từ thông thường đến hạt nhân có sức công phá lên tới 750 kiloton.

Với sức mạnh khủng khiếp của Sarmat, khi dòng tên lửa này đưa vào trang bị, đây sẽ là sự đáp trả sáng kiến chiến lược 'Đòn tấn công nhanh toàn cầu' và có thể vượt qua hầu như mọi hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ và phương Tây.

Để làm được điều đó, ICBM Sarmat có kết cấu hai tầng, sử dụng động cơ nhiên liệu lỏng. Động cơ tên lửa lắp đặt trên tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hạng nặng thế hệ mới Sarmat được phát triển trên cơ sở động cơ đang trang bị trên ICBM R-36M2 Voevoda.

'Nga đã phát triển và thử nghiệm thành công các thành phần của Sarmat. Động cơ sử dụng trên tên lửa là Proton-PM do Perm Motors hoàn thiện và phát triển. Các chuyên gia Nga phối hợp rất nhuần nhuyễn với nhau để tạo ra ICBM Sarmat hoàn chỉnh', vị chuyên gia này cho biết.

Tầm bắn của Sarmat được xác định vào khoảng 16.000km cho phép ICBM này có thể bắn theo phương thức vòng qua hai cực của Trái đất. Tên lửa Sarmat nặng 105 tấn và mang theo phần chiến đấu nặng trên 10 tấn và có thể mang nhiều đầu đạn hạt nhân để đồng thời tấn công nhiều mục tiêu.

Với tầm bắn xa, Sarmat cũng sử dụng hệ thống dẫn đường kép và thế hệ đầu đạn tự dẫn mới tự cơ động quỹ đạo cho phép tấn công với độ chính xác cao và xuyên thủng hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương ở thời điểm hiện tại cũng như trong tương lai, chuyên gia Mỹ thừa nhận.

Theo Thùy Dung/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/nga-phong-sarmat-va-thua-nhan-cua-my-3436693/

Tags: tên lửa chiến lược Nga  |  Nga phóng Sarmat  |  Mỹ lạc hậu