Nga ra điều kiện làm việc với ông Biden

Ngoại trưởng Sergey Lavrov cho biết, Nga sẵn sàng làm việc với Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden nếu các cam kết cơ bản được đáp ứng.

Trong một cuộc phỏng vấn được đăng tải ngày 1/12, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga nói với hãng thông tấn Kazinform: 'Chúng tôi sẽ chấp nhận bất kỳ quyết định nào của người dân Mỹ và sẽ hợp tác với bất kỳ chính quyền nào. Tất nhiên, điều này chỉ có thể dựa trên nguyên tắc trung thực, tôn trọng lẫn nhau và không can thiệp vào các công việc nội bộ'.

Hai ông Joe Biden và Vladimir Putin gặp nhau ở Moscow hồi tháng 3/2011. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Lavrov cũng từ chối bình luận về chính sách đối ngoại của Nhà Trắng trong thời gian sắp tới 'trước khi kết quả bầu cử chính thức được công bố'. Kremlin cho biết sẽ chưa chúc mừng ông Joe Biden cho đến khi nào Cử tri đoàn xác nhận ông thắng cử hoặc Tổng thống Donald Trump chính thức nhận thua.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga cho rằng, với những tuyên bố trước kia về các vấn đề quốc tế, lập trường của ông Biden cũng sẽ giống như lập trường 'được thúc đẩy thời ông Barack Obama'.

Hôm 30/11, tại hội nghị Đối thoại Fort Ross Nga - Mỹ, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov kêu gọi hai nước phải hành động nhiều hơn nữa để cải thiện quan hệ, nhưng ông tuyên bố những vấn đề như vị thế của Crưm có thể làm chệch hướng bất kỳ tiến bộ nào trong đối thoại. Ông khẳng định 'sẽ chẳng có gì bàn cãi' khi nói đến bán đảo sáp nhập vào Nga năm 2014 này.

'Nếu Mỹ muốn leo thang tình hình, xin cứ việc. Đến lúc nào đó, chúng tôi sẽ chứng minh chính sách đó chẳng đi đến đâu', ông Ryabkov quả quyết.

Theo hãng tin RT, một cuộc thăm dò dư luận mới được Trung tâm Levada thực hiện ở Nga cho thấy nhìn chung dư luận nước này không lạc quan lắm về triển vọng quan hệ với Mỹ sẽ tốt đẹp hơn. Kết quả thăm dò công bố ngày 1/12 cho thấy, gần một nửa những người cho ý kiến nhận định quan hệ 'sẽ vẫn vậy' nếu ông Joe Biden lên làm Tổng thống Mỹ. Năm 2016, khi Tổng thống Trump đắc cử, có tới 46% ý kiến trong cuộc thăm dò tương tự tin quan hệ song phương sẽ cải thiện ở một mức độ nào đó.

Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định Moscow để ngỏ về triển vọng của một chính quyền mới của Mỹ và khoảng trống tiềm năng cho đàm phán xung quanh nhiều vấn đề quan trọng như kiểm soát vũ khí hạt nhân. Tuy vậy, nhà lãnh đạo Nga cảnh báo ông Biden có nguy cơ khiến Moscow xa lánh, nhắc đến 'những lời lẽ sắc bén chống Nga' trong chiến dịch tranh cử của chính trị gia đảng Dân chủ Mỹ.

Theo Thanh Hảo/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/nga-ra-dieu-kien-lam-viec-voi-joe-biden-694135.html

Tags: Vladimir Putin  |  nga  |  quan hệ Nga - Mỹ  |  Donald Trump  |  Joe Biden  |  Mỹ