Nga ra lệnh truy nã ứng viên đối lập Belarus

Do hợp tác song phương Nga-Belarus, Moscow cũng ra lệnh truy nã đối lập Belarus Svetlana Tikhanovskaya.

Bộ Nội vụ Nga đã đăng lệnh truy nã cựu ứng viên Tổng thống Belarus Svetlana Tikhanovskaya trên lãnh thổ Nga, theo Thông tấn TASS.

Cựu ứng viên Tổng thống Belarus Svetlana Tikhanovskaya. Ảnh: TASS

TASS dẫn một nguồn tin trong cơ quan thực thi pháp luật Nga cho hay, lệnh truy nã ban đầu được ban hành ở Belarus, nhưng được mở rộng sang Nga, do thỏa thuận song phương giữa hai quốc gia. Nguồn tin này giải thích rằng lệnh bắt giữ này là hợp tác giữa Nga và Belarus không được coi là lệnh truy nã quốc tế.

'Không có lệnh truy nã quốc tế nào được đưa ra đối với cựu ứng viên tổng thống Svetlana Tikhanovskaya', nguồn tin cho biết.

Chưa rõ thời điểm Moscow đưa bà Tsikhanouskaya vào danh sách truy nã là khi nào. Bà Tsikhanouskaya đã đến nước láng giềng Lithuania ngay sau cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi hôm 9/8 ở Belarus.

Thông tin này củng cố thêm cho vai trò hỗ trợ của Nga trong quan hệ với Belarus, trên cơ sở Hiệp ước Nhà nước Liên minh và thông qua Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO).

Quan hệ giữa Nga và Belarus đã càng trở nên khăng khít sau khi căng thẳng chính trị xảy ra ở Minsk liên quan đến kết quả cuộc bầu cử Tổng thống ở nước này hồi tháng 8 vừa qua.

Tình hình Belarus đã bất ổn kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 9/8. Theo kết quả chính thức do Ủy ban Bầu cử trung ương Belarus công bố, Tổng thống Lukashenko tái đắc cử với 80,1% số phiếu ủng hộ, trong khi ứng cử viên đối lập Svetlana Tikhanovkskaya chỉ được 10,12%.

Bà Tikhanovkskaya không công nhận kết quả này. Các cuộc biểu tình phản đối chính phủ diễn ra tại nhiều thành phố đã biến thành xô xát với cảnh sát.

Tình hình trở nên căng thẳng và thúc đẩy Điện Kremlin tính đến cả khả năng hành động nóng.

Liên quan tình hình tại Belrarus sau bầu cử, ông Lukashenko đã có chuyến thăm Nga vào giữa tháng 9 và gặp trực tiếp Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Putin nhấn mạnh việc ủng hộ người dân Belarus tự giải quyết vấn đề nảy sinh mà không có áp lực từ bên ngoài, ủng hộ ông Lukashenko sửa đổi Hiến pháp và cho rằng điều này là kịp thời và thích hợp. Ông Putin khẳng định Nga thực hiện mọi nghĩa vụ, tuân thủ mọi thỏa thuận với Belarus trong khuôn khổ Nhà nước Liên minh và Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể.

Về phần mình, Tổng thống Lukashenko cho rằng các sự kiện ở Belarus là bài học cho cả hai nước, nhấn mạnh việc cần phải hợp tác với Nga trong mọi vấn đề.

Trong một diễn biến liên quan, hôm 7/10, thủ lĩnh phe đối lập của Belarus đang lưu vong tại châu Âu, bà Tikhanovskay đã có bài phát biểu trước báo giới tại Hạ viện Đức ở Berlin. Đề cập đến một chính phủ chuyển tiếp từ ông Lukashenko, bà Tikhanovskaya cho rằng, Tổng thống Putin không thể quyết định số phận của Belarus, song sẽ hoan nghênh sự tham gia của ông trong vào trò trung gian giải quyết cuộc khủng hoảng ở quốc gia Đông Âu này.

Bà Tikhanovskaya nói: 'Chúng tôi không muốn nói rằng ông Putin phải quyết định cách thức giải quyết các vấn đề của chúng tôi. Đây là vấn đề nội bộ của chúng tôi… Chúng tôi muốn mời ông ấy làm một nhà trung gian hòa giải'.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-ra-lenh-truy-na-ung-vien-doi-lap-belarus-3420262/

Tags: Đối lập  |  Truy nã  |  Tổng thống  |  ứng viên  |  hiệp ước  |  giải quyết  |  chúng tôi  |  hợp tác  |  Tình hình  |  Belarus Svetlana Tikhanovskaya