Nga sẽ không ngủ quên trên đống tiền bán dầu-khí

Tổng thống Vladimir Putin cho biết, Nga sẽ tiếp tục kiếm lợi dựa vào xuất khẩu năng lượng nhưng sẽ không phụ thuộc hoàn toàn vào nó.

Cuối năm vừa qua, số liệu thống kê của doanh nghiệp Nga cho thấy, lượng xuất khẩu khí đốt qua đường ống Dòng chảy phương Bắc (dự án trước của Dòng chảy phương Bắc 2, tức 'Nord Stream 2') đạt mức cao kỷ lục, cho thấy hiệu quả của dự án là rất lớn lao.

Theo công bố trong báo cáo của nhà điều hành tuyến đường ống 'Dòng chảy phương Bắc' là Nord Stream AG cho biết, xuất khẩu khí đốt năm ngoái qua Dòng chảy phương Bắc đã vượt công suất thiết kế, đạt 59,2 tỷ mét khối, mức cao nhất kể từ khi bắt đầu hoạt động.

'Trong năm 2020, đã có tới 59,2 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên được chuyển đến người tiêu dùng châu Âu thông qua đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc. Việc sử dụng đường ống dẫn khí đốt trong năm 2020 cao hơn những năm trước, do đó, khối lượng vận chuyển khí đốt hàng năm đạt mức cao nhất trong lịch sử kể từ khi bắt đầu hoạt động' - bản thông cáo nêu rõ.

Như vậy, lượng khí bơm qua đường ống một lần nữa vượt công suất thiết kế 55 tỷ mét khối khí (năm 2019, Gazprom đã xuất khẩu 58,5 tỷ mét khối thông qua Dòng chảy phương Bắc). Tổng cộng, đến cuối năm ngoái, tổng khối lượng vận chuyển khí kể từ khi lần đầu tiên khởi động chuỗi đường ống dẫn khí vào năm 2011 lên tới khoảng 382 tỷ mét khối.

Nga giàu năng lượng nhưng không muốn sống dựa dẫm vào xuất khẩu năng lượng

Những lợi ích quá lớn về kinh tế và an ninh năng lượng từ các dự án khí đốt đã mang lại cho Nga những nguồn thu rất lớn, bên cạnh đó là những nguonf thu nhập kếch xù từ xuất khẩu dầu mỏ. Nhưng từ đó cũng dẫn đến những lo lắng về việc Nga phụ thuộc quá lớn vào xuất khẩu năng lượng.

Trong bối cảnh đó, mới đây Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đánh giá triển vọng năng lượng thế giới trong những năm tới là sẽ không có nhiều thay đổi lớn, nhưng Nga cũng cần phải thay đổi để tránh phụ thuộc vào điều này.

Theo ông Putin, cơ cấu tiêu thụ trong lĩnh vực năng lượng toàn cầu khó có thể thay đổi trong những thập kỷ tới, sẽ vẫn có nhu cầu lớn về dầu khí, cơ cấu tiêu dùng sẽ không thay đổi nhiều.

'Tất nhiên, thế giới dần dần sẽ sử dụng nhiều loại năng lượng thay thế hơn, nhưng cơ cấu tiêu thụ năng lượng khó có thể thay đổi đáng kể trong những thập kỷ tới. Và sẽ vẫn còn nhu cầu dầu khí trong một thời gian dài' - Tổng thống Nga nói tại cuộc gặp với sinh viên các trường đại học nhân Ngày sinh viên Nga.

Nhưng Nhà lãnh đạo Nga đã nói rằng, Nga đặt hy vọng vào dầu mỏ và khí đốt, nhưng đừng tự mình mắc sai lầm.

Ông Putin nhấn mạnh, mặc dù có trữ lượng dầu khí lớn nhưng điều đó không có nghĩa là Nga có quyền thư giãn trên vòng nguyệt quế của mình mà nói rằng 'về trữ lượng khí đốt và dầu mỏ đất nước chúng ta giàu nhất thế giới, do đó chúng ta sẽ không làm điều gì khác'.

'Không, chúng ta đang và sẽ tham gia phát triển năng lượng mặt trời, năng lượng thủy triều, năng lượng gió và năng lượng hydro - chúng ta sẽ làm tất cả những điều này. Nhưng nếu chúng ta sử dụng dầu mỏ khí đốt một cách hợp lý và hiện đại, mà điều này là có thể và cần được thực hiện, thì vẫn chưa hết cơ hội sử dụng nguyên liệu hydrocacbon này' - Tổng thống Putin cho biết.

Ông lưu ý, theo đánh giá của các chuyên gia Nga và quốc tế, do tốc độ tăng trưởng kinh tế, khối lượng tiêu thụ năng lượng sẽ ngày càng tăng lên. Nga sẽ tiếp tục kiếm lợi dựa vào xuất khẩu năng lượng nhưng sẽ không phụ thuộc hoàn toàn vào nó.

Theo Huy Bình/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-se-khong-ngu-quen-tren-dong-tien-ban-dau-khi-3426612/

Tags: Xuất khẩu dầu mỏ Nga  |  xuất khẩu khí đốt Nga  |  Dòng chảy Phương Bắc-2  |  Nord Stream 2