Căng thẳng Nga - Ukraine

Nga tiến công vào 'pháo đài cuối cùng' Azovstal

Lực lượng Nga và phe ly khai miền Đông Ukraine bắt đầu tiến công vào nhà máy luyện kim Azovstal, nơi được xem là 'pháo đài cuối cùng' của  Ukraine ở thành phố cảng Mariupol.

Hãng tin Interfax ngày 19/4 dẫn lời ông Eduard Basurin, đại diện lực lượng quân sự nước Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng ở Đông Ukraine, xác nhận các nhóm binh sĩ DPR đang tiến vào nhà máy luyện kim Azovstal với sự trợ giúp của Nga.

Nhà máy Azovstal nhìn từ trên cao. Ảnh: ABCNews

'Các nhóm tấn công đặc biệt được lựa chọn tiến vào cơ sở này đã bắt đầu công việc của họ, Nga giúp đỡ chúng tôi rất nhiều, từ lực lượng đường không đến pháo binh', ông Barusin thông tin.

Đại diện DPR nói rằng, các khu dân cư của thành phố hiện do lực lượng này kiểm soát. Ông kêu gọi binh sĩ Ukraine bên trong Azovstal hạ vũ khí đầu hàng để tránh thương vong.

Hoạt động tấn công nhằm vào Azovstal khởi động sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng trận chiến ở Donbass với Nga đã bắt đầu; và hai ngày từ lúc hạn chót để các lực lượng Ukraine tại Azovstal đầu hàng, do Nga đưa ra, kết thúc.

Các hướng tiến công của lực lượng Nga và Ukraine. Đồ họa: Guardian/VNE

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các binh sĩ Ukraine đầu hàng đã khai rằng bên trong Azovstal có khoảng 400 lính đánh thuê nước ngoài. 'Trong trường hợp họ kháng cự thêm, tất cả họ sẽ bị tiêu diệt', phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov từng cảnh báo.

Nga đã bao vây Mariupol từ đầu tháng 3/2022. Sau vài tuần giao tranh, lực lượng phòng thủ của Ukraine hiện cố thủ bên trong nhà máy Azovstal – một trong những cơ sở luyện kim lớn nhất châu Âu, khiến nó trở thành 'pháo đài cuối cùng' ở Mariupol của Kiev.

Azovstal bao gồm những cấu trúc xây dựng thấp, trải dài trên khu vực rộng khoảng 11 km vuông với vô số tòa nhà, lò luyện kim, đường ray và hầm ngầm nhìn thẳng ra biển. Phía dưới các cấu trúc nổi ở Azovstal là một tổ hợp đường hầm dài 24km, xây dựng bằng bê tông cốt thép với địa hình phức tạp.

Chỉ huy Ukraine tại nhà máy thép Ilyich nói gì sau khi đầu hàng Nga?

Hãng tin Vesti ngày 18/4 dẫn lời ông Nikolay Biryukov, chỉ huy Tiểu đoàn 501 Lực lượng Lính thủy đánh bộ Ukraine, người đã dẫn đầu nhóm binh sĩ của mình ở nhà máy thép Ilyich tại Mariupol ra đầu hàng phía Nga, khẳng định ông không hối hận với quyết định của mình.

'Thật là vô nghĩa nếu để các binh sĩ chiến đấu ở tiền tuyến', ông Nikolay Biryukov nói. 'Người dân địa phương chống lại quân đội Ukraine khá tiêu cực. Sau khi xem xét, quyết định đầu hàng đã được đưa ra'.

Ông Nikolay Biryukov đầu hàng lực lượng Nga từ ngày 4/4. Sau hơn một tuần, hơn 1.000 binh sĩ Ukraine cuối cùng tại nhà máy Ilyich thuộc Lữ đoàn Thủy quân lục chiến số 36 đã ra hàng lực lượng Nga.

Theo Thái Hà/Công an Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://cand.com.vn/the-gioi-24h/nga-tien-cong-vao-phao-dai-cuoi-cung-azovstal-i650811/

netRADIO     netTV