Nga tiếp tục leo thang căng thẳng ngoại giao với các nước châu Âu

Giới chức Moskva quyết định trục xuất 5 nhà ngoại giao Ba Lan để trả đũa hành động tương tự từ phía Vacsava, trong khi 3 quốc gia vùng Baltic cũng trục xuất 4 nhà ngoại giao Nga.

Ảnh minh họa. (Nguồn: EPA)

Ngày 23/4, Bộ Ngoại giao Nga thông báo nước này đang tiến hành thủ tục trục xuất 5 nhà ngoại giao Ba Lan để trả đũa vụ trục xuất 3 người Nga.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga ra thời hạn chót đến ngày 15/5 để 5 nhà ngoại giao Ba Lan phải rời khỏi nước này. Phía Moskva chỉ trích giới chức Vacsava đang làm xấu đi mối quan hệ song phương, đồng thời lên án việc Ba Lan trục xuất các nhà ngoại giao Nga là 'vô lý'.

Ngay sau đó, Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Szymon Szynkowski vel Sek khẳng định nước này có quyền đưa ra 'sự đáp trả tương ứng' sau quyết định nói trên của phía Moskva.

Trong khi đó, 3 quốc gia vùng Baltic gồm Litva, Latvia và Estonia cũng tuyên bố trục xuất 4 nhà ngoại giao Nga làm việc tại các đại sứ quán ở những nước này. Đây là động thái thể hiện sự đoàn kết với Cộng hòa Séc, quốc gia cũng đang có những căng thẳng ngoại giao với Nga

Bộ Ngoại giao Litva thông báo nước này trục xuất hai nhân viên ngoại giao Nga do có những hành động 'không phù hợp với địa vị ngoại giao' của họ. Hai nhà ngoại giao này có 7 ngày để chuẩn bị rời khỏi Litva.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Latvia Edgars Rinkevics cũng thông báo sẽ trục xuất một nhà ngoại giao Nga, đồng thời khẳng định Latvia không chấp nhận những hành động phá hoại xảy ra trên lãnh thổ nước này cũng như các nước đồng minh.

Bộ Ngoại giao Estonia cũng quyết định trục xuất một nhà ngoại giao Nga để thể hiện sự đoàn kết với Cộng hòa Séc. Estonia cho rằng những hành động của Nga đã vi phạm luật pháp quốc tế, gây ảnh hưởng đến an ninh và ổn định của châu Âu.

Ngay sau đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Moskva sẽ có hành động trả đũa quyết định của các quốc gia vùng Baltic nói trên. Bà Zakharova nhấn mạnh: 'Giới chức các nước trên chắc chắn sẽ thấy hành động đáp trả của chúng tôi. Các nhà ngoại giao của họ giờ có lẽ đã biết được ai sẽ phải xách vali về nước.'./.

Theo Vi Diệu (Vietnam+)/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/nga-tiep-tuc-leo-thang-cang-thang-ngoai-giao-voi-cac-nuoc-chau-au/707489.vnp

Tags: trục xuất  |  nhà ngoại giao  |  trả đũa  |  quan hệ song phương  |  đáp trả  |  Đại sứ quán