Nga tiết lộ vũ khí bí mật của UAV Okhotnik và Grom

Lần đầu tiên, vũ khí trang bị của các máy bay không người lái xung kích tàng hình của Nga bao gồm Okhotnik và Grom đã được tiết lộ.

Theo dữ liệu từ trang Avia-pro của Nga, vũ khí trang bị của các máy bay không người lái (UAV) tấn công nói trên cho phép chúng thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau và trong một số trường hợp, các UAV này thậm chí có thể đảm nhiệm tốt vai trò của cả máy bay tiêm kích và máy bay ném bom.

Cụ thể theo những gì được trình bày, các UAV Okhotnik và Grom (đang trong giai đoạn phát triển) sẽ được trang bị vũ khí tương tự như các máy bay chiến đấu hiện đại của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga, trong khi có ý kiến ​​cho rằng danh mục bao gồm bom không điều khiển FAB- 500, tên lửa hành trình Kh-38...

Ngoài ra một nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga đã tiết lộ với hãng thông tấn RIA Novosti rằng: 'Đối với các phương tiện bay không người lái tấn công thế hệ mới với tính năng tàng hình, chẳng hạn như Okhotnik hoặc Grom, theo kế hoạch, phạm vi vũ khí sẽ tương ứng với phạm vi sử dụng trên máy bay chiến đấu có người lái'.

Vào tháng 3 năm nay, có thông tin rằng máy bay không người lái tấn công Grom, do Công ty Kronstadt phát triển, sẽ có khả năng sử dụng tên lửa dẫn đường đa năng Kh-38 của Tập đoàn vũ khí tên lửa chiến thuật để tấn công các mục tiêu mặt đất khác nhau.

Máy bay không người lái tấn công tàng hình của Nga sẽ được trang bị những vũ khí tiên tiến nhất

Cho đến nay, chỉ có máy bay không người lái tấn công Okhotnik đang trong giai đoạn thử nghiệm tích cực, tuy nhiên các chuyên gia lưu ý rằng Nga đang nỗ lực phát triển thêm nhiều dòng UAV hiện đại, bao gồm cả việc giới thiệu những phát triển độc đáo.

Tuy vậy tại các quốc gia phương Tây, nhiều ý kiến vẫn tỏ ý nghi ngờ về năng lực chế tạo máy bay không người lái của Nga, đặc biệt là chiến đấu cơ thế hệ sáu, khi Moskva thực tế vẫn đi sau Mỹ và NATO một quãng đường khá xa, hiện tại Nga mới từng bước sử dụng UAV trên chiến trường cho vai trò trinh sát và tấn công, trong khi Mỹ đã thực hiện điều này cách đây tới 2 thập kỷ.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/nga-tiet-lo-vu-khi-bi-mat-cua-uav-okhotnik-va-grom-3430802/

Tags: S-70 Okhotnik  |  UAV Grom  |  máy bay không người lái