Nga trang bị dù tải trọng gấp nhiều lần Mỹ

Lực lượng Dù Liên bang Nga được trang bị hệ thống dù đa năng hạng nặng mới có thể thả những thiết bị có trọng lượng lên tới 18 tấn.

Tờ Krasnaya Zvezda dẫn lời Đại tá Vladimir Kvash, đứng đầu bộ phận huấn luyện trên không của Bộ Tư lệnh Lực lượng Dù Nga cho biết, với hệ thống dù đa năng mới sẽ nâng cao khả năng hoạt động của lực lượng này.

'Liên quan đến việc tái trang bị cho Lực lượng Dù các loại thiết bị quân sự mới, loại bệ dù đa năng thống nhất đang được tạo ra trên nền tảng UMPP, được thiết kế để thả dù các thiết bị quân sự và hàng hóa có trọng lượng lên đến 18 tấn', ông Vladimir Kvash nói.

Xe tăng nhảy dù Nga với hệ thống dù hạng nặng.

Theo ông, song song với việc đó, Nga đang tiến hành phát triển hệ thống dù chở hàng có dẫn đường với nhiều trọng tải khác nhau để thả dù hàng hóa đến khu vực được chỉ định với độ chính xác cao.

Hiện nay, hệ thống chở hàng bằng dù PGS-1500 đang được áp dụng để thả hàng hóa có trọng lượng lên tới 1,5 tấn từ máy bay vận tải quân sự loại Il-76.

Việc chuyển giao các phương tiện đổ bộ đường không mới nhất cho Lực lượng Nhảy dù vẫn đang tiếp tục tiến hành. 'Năm nay, Lực lượng Dù có kế hoạch cung cấp cho hai tiểu đoàn đổ bộ đường không các phương tiện đổ bộ mới BMD-4M', Đại tá Kvash tiết lộ.

Với khả năng của chiếc dụ thế hệ mới của Nga cho thấy, chúng có thể chịu tải gấp nhiều lần hệ thống dù hạng nặng nhất hiện nay của Không quân Mỹ là G-11B có đường kính 30,5m.

Để thả một chiếc xe quân sự Humvee an toàn từ máy bay xuống đất, mỗi chiếc xe được trang bị 3 chiếc dù G-11B. Được biết, Humvee khi được trang bị thêm một số thiết bị và vũ khí, trọng lượng của chiếc xe chỉ hơn 3 tấn.

Trong khi đó chỉ cần một chiếc dù của Nga vẫn có thể thả một cách an toàn một chiếc xe tăng cỡ nhỏ nặng tới hơn 10 tấn. Giới quân sự Nga cho rằng, ngay cả so với hệ thống dù PGS-1500 hiện nay của Nga, khả năng của G-11B cũng vẫn kém xa.

Cùng với thế mạnh về hệ thống dù hạng nặng cho vũ khí và thiết bị quân sự, theo ông Sergee Khursevich, Giám đốc điều hành công ty Technodinamika (một thành viên của tập đoàn nhà nước Rostec), những đơn vị đặc nhiệm Nga vừa được trang bị hệ thống dù mới Storm hiện đại hàng đầu hiện nay.

Storm có thể giúp binh sĩ Nga nhảy dù từ độ cao rất thấp 70-80m. Theo ông, trên thế giới chưa xuất hiện sản phẩm tương tự.

Ý tưởng sáng tạo ở chỗ vòm dù có đầu dây kéo tự do có thể được bố trí ở trong máy bay, mà không phải đeo sau lưng lính nhảy dù. Theo đó, lính dù chỉ mang theo người vũ khí và đạn dược, còn hệ thống dù được bố trí ngay trong khoang máy bay, đơn giản là người lính sẽ không phải bó buộc nhiều vào hệ thống dù.

Vị giám đốc Nga khẳng định, việc sử dụng hệ thống dù Storm sẽ tăng cường tính linh hoạt cho các đơn vị lính dù hoặc đặc nhiệm. Đây là hệ thống duy nhất cho phép đưa đơn vị tham gia ngay lập tức vào trận chiến, mà không phải đổ bộ cách xa tiền tuyến để chuẩn bị tham gia tấn công trên mặt đất.

Theo Thùy Dung/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/nga-trang-bi-du-tai-trong-gap-nhieu-lan-my-3431403/

Tags: vũ khí Nga  |  đổ bộ đường không Nga  |  dù hạng nặng