Nga 'trình làng' cách chống tên lửa Javelin độc nhất vô nhị

T-72B3 được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa chống tăng mới đã thu hút sự chú ý khi xuất hiện tại thao trường Kadamovsky ở vùng Rostov.

Biên đội xe tăng đã thực hành bắn vào các mục tiêu cố định hoặc đang di chuyển ở phạm vi từ 300 mét đến 2.000 mét. Trong quá trình bắn chiến đấu, theo báo chí, các tướng lĩnh của Quân khu phía Nam đã đánh giá hiệu quả trong việc sử dụng T-72B3 chống lại đối phương bằng đạnp pháo cũng như súng máy phòng không cỡ nòng lớn.

Tuy nhiên sự chú ý lại tập trung vào thiết bị bảo vệ mới được lắp đặt ở phần trên của tháp pháo, trông giống như một mái che mềm, nó được những người lính tăng đặt cho một cái tên không chính thức là 'bóng râm'.

Phần mái che kỳ lạ phía trên xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3 của Nga

Tuy nhiên căn cứ nguồn tin từ trong bộ phận quân sự, thiết kế này được thêm vào để tăng cường khả năng bảo vệ trước tên lửa chống tăng và đạn dược thế hệ mới, đặc biệt là những loại tấn công kiểu 'đột nóc'.

Như đã biết, các hệ thống chống tăng hiện đại trong đó đại diện tiêu biểu là FGM-148 Javelin của Mỹ được phát triển với kỳ vọng sẽ bắn trúng những bộ phận dễ bị tổn thương nhất của xe thiết giáp. Một trong những nơi này là vị trí ngay phía trên của tháp pháo xe tăng.

Ngoài ra các máy bay không người lái cảm tử cũng có xu hướng tấn công xe tăng và các phương tiện bọc thép khác bằng cách nhằm chính xác vào phần trên của thân xe vốn ít được bọc giáp nhất, trận chiến Karabakh đã chứng minh rõ nhận định trên.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết: 'Trong tương lai gần, số xe tăng T-72 còn lại sẽ nhận được các yếu tố bảo vệ tương tự nếu quá trình đánh giá cho thấy hiệu quả tích cực'. Nếu thành công, đây sẽ là phương pháp rất rẻ tiền so với hệ thống phòng vệ chủ động nhưng hiệu quả mang lại đặc biệt lớn.

Thông tin về nguyên tắc hoạt động của 'bóng râm' không được báo cáo cụ thể. Đánh giá qua các bức ảnh, giới phân tích có thể cho rằng phần bổ sung này được thiết kế để gây ra vụ nổ đối với tên lửa hoặc UAV cảm tử ở phía trước lớp giáp chính. Điều đó sẽ làm suy yếu tác dụng của luồng xuyên, bảo vệ an toàn cho xe tăng.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/nga-trinh-lang-cach-chong-ten-lua-javelin-doc-nhat-vo-nhi-3434152/

Tags: Xe tăng T-72B3  |  tên lửa Javelin  |  Mái che phòng thủ tên lửa