Nga tuyên bố hành động của EU 'vô nghĩa', tiếc nuối về quyết định của châu Âu

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Moscow hy vọng Liên minh châu Âu (EU) sẽ chủ động khôi phục Hội nghị thượng đỉnh truyền thống giữa 2 bên.

Nga hy vọng EU sẽ chủ động khôi phục Hội nghị thượng đỉnh truyền thống giữa 2 bên. (Nguồn: AP)

Trong một phát biểu, bà Zakharova nêu rõ: 'Chúng tôi lấy làm tiếc khi thấy EU không sẵn sàng đối thoại với Nga. Cơ chế này không chỉ cho phép giải quyết các vấn đề thiết thực thông qua đàm phán mà còn giúp xác định hướng đi cho quan hệ giữa 2 bên phù hợp với lợi ích của người dân Nga và EU'.

Cho rằng với bất kỳ cuộc tiếp xúc chính trị nào, đặc biệt là ở cấp cao nhất, cần phải có các điều kiện phù hợp, trong đó có ý chí cùng tham gia các hoạt động chung mang tính xây dựng, tuy nhiên, nhà ngoại giao Nga cho rằng, EU chưa thể hiện những tín hiệu như vậy.

Hội nghị thượng đỉnh Nga-EU có truyền thống được tổ chức 2 lần/năm và tổng cộng đã có 32 cuộc họp. Tuy nhiên, Hội nghị này đã bị đóng băng kể từ năm 2014 sau 'cuộc đảo chính vi hiến' ở Ukraine.

Trong một cuộc họp hôm 25/6 vừa qua, lãnh đạo các nước EU đã không đồng ý với đề xuất của Pháp và Đức về việc sớm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh giữa Nga và EU.

Thay vào đó, các nhà lãnh đạo EU đã chỉ thị cho cơ quan đối ngoại của khối tìm kiếm các cơ hội đối thoại với Nga về các vấn đề liên quan đến lợi ích của EU.

Bên cạnh đó, EU cũng chỉ đạo lên phương án về các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Moscow, bao gồm cả các biện pháp kinh tế, để đối phó với các hành động trong tương lai của Nga mà EU cho là gây hại cho lợi ích của khối.

Liên quan vấn đề này, bà Zakharova cho rằng: 'Sẽ là vô nghĩa nếu nói chuyện với Nga bằng ngôn ngữ trừng phạt, đe dọa hoặc tống tiền. Chúng tôi lấy làm tiếc rằng, thay vì thừa nhận sự thật hoàn toàn hiển nhiên và đã được lịch sử chứng minh này, EU tiếp tục thổi bùng những luận điệu đối đầu'.

Theo bà Zakharova, EU là 'con tin' của chính các nguyên tắc loại trừ lẫn nhau mà khối này đưa ra để xây dựng quan hệ với Nga.

Theo (theo TASS)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/nga-tuyen-bo-hanh-dong-cua-eu-vo-nghia-tiec-nuoi-ve-quyet-dinh-cua-chau-au-150052.html

Tags: Nga-EU  |  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga  |  EU trừng phạt Nga  |  Thượng đỉnh Nga-EU  |  Nga