Nga tuyên bố không công nhận Taliban

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, hôm nay (19/10), cho biết Nga quyết định không công nhận Taliban hiện tại và muốn tổ chức này thực hiện các cam kết đã đưa ra khi lên nắm quyền ở Afghanistan.

'Việc chính thức công nhận Taliban chưa được bàn đến. Giống như hầu hết các quốc gia có ảnh hưởng khác trong khu vực, chúng tôi đang liên hệ với họ. Chúng tôi đang thúc ép họ thực hiện các cam kết khi lên nắm quyền', người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga trao đổi với các phóng viên. 

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, Ngoại trưởng Lavrov đưa ra thông báo trên bên lề một hội nghị do Câu lạc bộ Thảo luận Valdai tổ chức ở miền nam Nga, và trước khi các cuộc họp có mặt phái đoàn Taliban diễn ra ở Moscow ngày mai. Tham dự sự kiện này còn có các quan chức thuộc Trung Quốc và Pakistan. Phía Mỹ tuyên bố sẽ không góp mặt vì lý do hậu cần nhưng để ngỏ khả năng tham gia trong tương lai.

Tuần trước, ông Zamir Kabulov, đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga Vladimir Putin về Afghanistan, thừa nhận ông không trông chờ có bước đột phá nào tại cuộc hội đàm. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov miêu tả đó là 'một nỗ lực để biết điều gì sẽ xảy ra ở Afghanistan trong thời gian tới'.

Moscow từng chủ trì một hội nghị về Taliban hồi tháng 3, trong đó Nga, Mỹ, Trung Quốc và Pakistan đã ra tuyên bố chung kêu gọi các bên tham chiến ở Afghanistan đạt được một thỏa thuận hòa bình và kiềm chế bạo lực. Sau đó, quốc gia Nam Á trải qua nhiều biến cố, với Mỹ cùng các đồng minh rút quân, chính quyền được Washington ủng hộ sụp đổ và Taliban lên nắm quyền chỉ trong thời gian ngắn.

Theo Thanh Hảo/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/nga-tuyen-bo-khong-cong-nhan-taliban-784393.html

Tags: Afghanistan  |  Nga  |  Taliban