Nghi phạm đâm người phụ nữ tại shop quần áo có đối diện án tử hình?

Đang bán quần áo, nạn nhân nữ bất ngờ bị một người đàn ông trung niên lao đến bóp cổ, dùng dao dâm tử vong. Với hành vi côn đồ ấy, nếu bị kết tội, nghi phạm có thể đối diện với khung hình phạt cao nhất là tử hình về tội 'Giết người'.

Công an tỉnh Hưng Yên đang giữ hình sự đối tượng Vũ Xuân Kh (SN 1985, ở xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) để điều tra về hành vi giết người. Khoảng 20h ngày 18/7, tại một cửa hàng quần áo nằm trên đường ĐT179 (thị trấn Văn Giang) xảy ra vụ án mạng đau lòng khiến một nạn nhân nữ thiệt mạng.

Vào quãng thời gian trên, một người đàn ông bất ngờ xông vào nhà bóp cổ, dùng dao nhọn đâm vào ngực người phụ nữ bán quần áo. Người dân địa phương cho rằng, nguyên nhân vụ án mạng có thể là do mâu thuẫn trong chuyện tình cảm của hai người.

Theo ông Hoàng Hoa Cường - Chủ tịch UBND thị trấn Văn Giang, cơ quan chức năng bước đầu xác định nghi phạm là Vũ Xuân Kh, còn nạn nhân là D (ở xã Tân Tiến, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên).

'Chị D đến thị trấn Văn Giang thuê nhà làm cửa hàng bán quần áo, việc buôn bán từ trước đến nay không phát sinh vấn đề gì. Hiện nguyên nhân vụ án mạng đang được các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ', ông Cường thông tin.

Hiện trường xảy ra vụ án mạng (ảnh TL)

Chia sẻ về vụ việc này, luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, thời gian gần đây đã xảy ra nhiều vụ án mạng bắt nguồn từ mâu thuẫn tình cảm, phần lớn là do ghen tuông hoặc ứng xử không đúng mực khi chấm dứt quan hệ hôn nhân. Các vụ việc xảy ra ở khắp mọi nơi và mọi lứa tuổi. Mặc dù các vụ án xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm có liên quan đến mâu thuẫn tình cảm đã được các cơ quan pháp luật đưa ra xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Pháp luật đã nghiêm cấm sử dụng bạo lực để giải quyết bất kỳ mâu thuẫn nào trong xã hội, kể cả trong quan hệ tình cảm, hôn nhân gia đình. Mọi hành vi tước đoạt quyền sống người khác trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

'Vụ án mạng xảy trên nhiều khả năng do mâu thuẫn tình cảm, hành vi của hung thủ đã gây phẫn nộ trong dư luận xã hội bởi sự manh động nên cần thiết phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Theo đó, chỉ vì mâu thuẫn trong quan hệ tình cảm, đối tượng đã chuẩn bị hung khí nguy hiểm xông vào nhà bóp cổ và đâm tử vong nạn nhân, Hành vi của đối tượng đã cấu thành tội 'Giết người' được quy định tại điểm n (khoản 1, Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015).

Hành vi của các đối tượng đã xâm phạm đến tính mạng của công dân được pháp luật bảo vệ và gây mất an ninh trật tự tại địa phương, gây tang thương mất mát không gì bù đắp được cho gia đình nạn nhân. Do vậy, cần thiết phải xử lý nghiêm theo qui định của pháp luật mới có thể răn đe, phòng ngừa các hành vi bạo lực khi giải quyết mâu thuẫn tình cảm đang có xu hướng gia tăng hiện nay trong xã hội. Nếu nghi phạm có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì phải phải đối diện với hình phạt cao nhất đến tử hình. Bên cạnh đó, nghi phạm còn có trách nhiệm bồi thường dân sự cho gia đình người bị hại theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015', luật sư Thơm nhận định.

Theo Nguyễn Hằng/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/phap-luat/nghi-pham-dam-nguoi-phu-nu-tai-shop-quan-ao-co-doi-dien-an-tu-hinh-20210719132336857.htm

Tags: hành vi giết người  |  huyện thủy nguyên  |  quan hệ tình cảm  |  giải quyết mâu thuẫn  |  luật sư Nguyễn Anh Thơm  |  sát hại nữ chủ quán  |  một chủ quán bán quần áo bị sát hại