Nghị sĩ Pháp giám sát bầu cử Nga-kêu gọi công nhận Crimea

Theo các nghị sĩ Pháp, những gì diễn ra tại nước Nga thời hậu Xô Viết khác xa truyền thông phương Tây cung cấp cho người dân các nước phương Tây.

Sự thật được phơi bày từ phái đoàn nghị sĩ Pháp giám sát bầu cử Quốc hội Nga

Ngày 17/9, cựu Trưởng phái đoàn của Pháp tại Hội đồng Nghị viện thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu, Michel Voisin, dẫn đầu phái đoàn quan sát viên quốc tế giám sát cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga tại Crima, đã chỉ trích Nghị viện Châu Âu.

Bởi hôm 16/9, Nghị viện châu Âu đã kêu gọi Liên minh Châu Âu thắt chặt chính sách đối với Nga. Theo đó, EP yêu cầu EU phải bác bỏ 'các cuộc bầu cử bất hợp pháp của Nga ở Crimea và ở các vùng Donetsk và Lugansk của Ukraine bị 'chiếm đóng'.

Đặc biệt, trong tài liệu của EP có yêu cầu áp đặt biện pháp trừng phạt đối với những quan sát viên quốc tế thực hiện việc giám sát cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga tại Crimea. 'EU đã gây áp lực với chúng tôi, các thành viên của EP, Quốc hội Pháp'.

'Chúng tôi được yêu cầu không đến đây. Theo tôi, điều này là không thể chấp nhận được, mọi người đều có quyền, nếu họ muốn đến tìm hiểu quá trình này. Khi đến thì mới thấy được mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp ở đây', ông Voisin nói tại Sevastopol.

Nghị sĩ Pháp Michel Voisin từng 20 lần tới Nga và luôn có cùng một nhận xét

Nhà chính trị Pháp đồng thời cũng là chuyên gia quốc tế kỳ cựu về giám sát các cuộc ủy thác quyền lực, Michel Voisin, nhấn mạnh rằng ông có rất nhiều kinh nghiệm trong việc giám sát các cuộc bầu cử ở nước Nga thời hậu Xô Viết.

'Tôi tham dự nhiều cuộc bầu cử khác nhau của Nga với tư cách quan sát viên trong một thời gian dài. Đây là chuyến thăm Nga lần thứ 20 của tôi và bất cứ lần nào tôi cũng thấy các cuộc bầu cử được tổ chức tốt và mọi thứ đều đạt yêu cầu'.

Theo cựu Trưởng phái đoàn Pháp tại Hội đồng Nghị viện thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu Voisin, việc tổ chức giám sát các cuộc bầu cử ở Nga đã tiệm cận các tiêu chuẩn quốc tế. Đặc biệt hệ thống giám sát trực tuyến là một 'bất ngờ thú vị'.

Một chuyên gia quốc tế kỳ cựu khác của Pháp về giám sát các cuộc ủy thác quyền lực, nghị sĩ Jerome Lambert, cũng nhận định rằng cuộc bầu cử cơ quan lập pháp ở Crimea được tổ chức trong bầu không khí tự do và bình đẳng, theo RIA Novosti.

Các quan sát viên quốc tế độc lập đến Nga thực hiện giám sát cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga khóa 8 là trái với lập trường của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu - định chế được mời giám sát cuộc ủy thác quyền lực này nhưng đã từ chối.

Ngày 4/8, OSCE đã thông báo sẽ không cử quan sát viên đến Nga để giám sát cuộc tổng tuyển cử tháng 9, với lý do là chính quyền Liên bang Nga có những hạn chế đối với việc giám sát bầu cử.

Thông báo về việc từ chối giám sát cuộc tổng tuyển cử tại Nga đã được công bố bởi Giám đốc Văn phòng các Thể chế Dân chủ và Nhân quyền của OSCE (ODHIR ) và Chủ tịch Hội đồng Nghị viện (OSCE PA).

Giám đốc ODIHR Mecacci đã thông báo cho Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga cũng như Phái đoàn thường trực của Liên bang Nga tại OSCE, còn Chủ tịch OSCE PA Margareta Cederfelt thì thông báo cho Trưởng Phái đoàn Nga tới Nghị viện OSCE.

Số lượng quan sát viên của ODIHR được mời là 50 và của OSCE PA được mời là 10. Trong khi đó OSCE chuẩn bị một phái đoàn với 80 quan sát viên dài hạn và 420 quan sát viên ngắn hạn để sẵn sàng lên đường sang giám sát bầu cử Nga.

Chủ tịch OSCE PA Cederfelt cho hay: 'Tôi rất thất vọng vì những hạn chế do chính quyền Nga đưa ra đã ngăn cản OSCE cung cấp cho cử tri Nga một đánh giá minh bạch và có trách nhiệm về cuộc bầu cử của họ, như chúng tôi đã làm từ năm 1993.

OSCE bị giới hạn chỉ được cử một phần nhỏ các quan sát viên mà chúng tôi đã dự định, và điều này chỉ đơn giản là không cho phép chúng tôi thực hiện công việc của mình một cách hiệu quả và triệt để'.

Tổng thư ký OSCE PA Roberto Montella thì cho rằng:'Quy định hạn chế số lượng quan sát viên của chính quyền Nga sẽ làm giảm hiệu quả và độ tin cậy của việc quan sát bầu cử của OSCE'.

Song theo Tổng thư ký OSCE PA, không cử quan sát viên không có nghĩa OSCE không giám sát tổng tuyển cử ở Nga, mà 'chúng tôi quyết định đứng ra quan sát độc lập dựa trên các đánh giá của riêng chúng tôi'.

Tuy nhiên, ngay khi chưa diễn ra cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga khóa 8, EP đã yêu cầu EU từ chối công nhận kết quả cuộc bầu cử và gây sức ép lên các quan sát viên quốc tế độc lập đến giám sát cuộc ủy thác quyền lực này.

Từ động thái trái ngược nhau giữa các quan sát viên độc lập và OSCE PA, ODHIR, EP, EU cho thấy, OSCE từ chối giám sát cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga khóa 8 không phải là do số lượng quan sát được mời ít nên không đảm bảo hiệu quả.

Có thể nhận diện sự thật phía sau sự từ chối chính là những toan tính chính trị không có cơ hội thực hiện. Bởi lực lượng ít thì chỉ có thể thực hiện được việc giám sát bầu cử chứ không thực hiện những phần việc khác.

OSCE từ chối giám sát bầu cử ở Nga

Thấy gì khi nghị sĩ Pháp kêu gọi nhanh chóng công nhận Crimea là thực thể thuộc Nga?

Ngày 19/9, cựu Trưởng phái đoàn của Pháp tại Hội đồng Nghị viện thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu, Michel Voisin, có động thái bất ngờ khi kêu gọi chính phủ nước này sớm công nhận quy chế cuối cùng của Crimea là thực thể thuộc Nga.

'Pháp nên công nhận thực trạng Crimea đã thuộc về Nga. Tôi muốn điều này xảy ra càng sớm càng tốt'. Ông Voisin còn nhấn mạnh lệnh trừng phạt đối với Nga sau 'Sự kiện Crimea' có lợi cho Nga hơn là cho Mỹ và các đổng minh phương Tây.

Cách đây 5 năm, trước khi diễn ra cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga khóa 7, ông Michel Voisin khi đó còn là Trưởng phái đoàn của Pháp tại Hội đồng Nghị viện OSCE cũng đã tới Crimea. Sự kiện diễn ra từ ngày 29 đến 31/7/2016.

Phái đoàn các nghị sĩ Pháp khi đó do Thượng nghị sĩ và là cựu Bộ trưởng Giao thông Pháp Thierry Mariani, người khởi xướng các cuộc tranh luận về dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Nga trong Quốc hội Pháp, dẫn đầu.

Phái đoàn các nghị sĩ Pháp khi đó đã thống nhất lập trường rằng việc Crimea tái sát nhập vào nước Nga phản ánh ý nguyện của đa số người dân bán đảo này. Nếu điều đó không xảy ra thì Crimea và Sevastopol sẽ chẳng khác gì Lugansk và Donetsk.

'Tôi rất chú ý đến tất cả những gì được nói về các sự kiện xảy ra hai năm trước. Tôi tin rằng, nếu Crimea không tái gia nhập vào Nga, thì chắc chắn sẽ có mặt trận thứ ba ở đây, cùng các mặt trận ở Lugansk và Donetsk', theo Trưởng phái đoàn Mariani.

Ông Mariani cho hay phái đoàn của ông đến Crimea 'để nhìn nhận những gì đã thay đổi' và thảo luận về 'vấn đề người Tatars-Crimea. 'Người Tatar-Crimea có được điều kiện tốt hơn nhiều người Nga-Latvia. Nhưng Châu Âu lại quên điều này'.

Ông Michel Voisin thì cho biết: 'Thông tin chúng tôi có được thường rất mâu thuẫn, đến mức không thể lý giải, nên cách tốt nhất để hiểu điều gì xảy ra là đến đây và xem xét mọi thứ trực tiếp diễn ra ngay trước mắt'.

Theo nhà chính trị Pháp: 'Thông tin đến từ những phương tiện truyền thông có thể là thật cũng như giả, vì vậy mỗi nhà lập pháp nên có tầm nhìn độc lập của riêng mình về các vấn đề như tình hình ở Crimea'.

Trong khi đó nghị sĩ Jerome Lambert thì cho rằng:' Cần có thời gian để cộng đồng quốc tế công nhận Crimea là một phần của Nga. Trong thời gian tới, vấn đề vẫn nằm ngoài khuôn khổ pháp lý, song nhưng trên thực tế, Crimea đã là một phần của Nga'.

Nghị sĩ Patrice Verchere, một nghị sĩ của Đảng Cộng hòa thì nhận định : 'Tôi tin rằng vấn đề công nhận Crimea sẽ được giải quyết tích cực trong những năm tới. Song vấn đề đòi hỏi nỗ lực của cả Nga và cộng đồng quốc tế '.

Như vậy, 5 năm trước ông Michel Voisin và các đồng nghiệp đã nhìn nhận việc công nhận Crimea thuộc Nga là tất yếu, nhưng cần có thêm thời gian. Vậy mà lần này khi đi giám sát bầu cử Quốc hội Nga, ông đã hối thúc Pháp công nhận Crimea.

Những nghị sĩ Pháp luôn tin rằng cộng đồng quốc tế sẽ phải công nhận Crimea thuộc Nga

Giới quan sát thì cho rằng, ông Voisin thể hiện lập trường là bị tác động bởi sự kiện người đứng đầu Cơ quan tự trị văn hóa-quốc gia của người Tatars ở Cimea, Eyvaz Umerov, hồi tháng 7, kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ công nhận Crimea là một phần của Nga.

Ông Umerov chỉ ra rằng chính quyền Nga không yêu cầu ai và không buộc bất kỳ ai phải công nhận bán đảo Crimea là một phần của nướcNga . Song theo ông, Crimea trên thực tế đã là một phần của Nga với sự ủng hộ của 96% dân số trong khu vực.

Tuy nhiên, có luồng ý kiến khác cho rằng, nhà chính trị Pháp yêu cầu chính phủ nước này nhanh chóng công nhận quy chế cuối cùng của Crimea là một thực thể của Nga, là nhằm đáp trả liên minh AUKUS đâm sau lưng Paris.

Chưa biết thực hư ra sao, song qua việc phái đoàn nghị sĩ Pháp đến giám sát bầu cử Quốc hội Nga và kêu gọi công nhận Crimea, đã chứng minh rõ ràng rằng những gì diễn ra tại nước Nga thời hậu Xô Viết khác xa những gì truyền thông phương Tây đã cung cấp cho người dân các nước phương Tây.

Theo Ngọc Việt/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/nghi-si-phap-giam-sat-bau-cu-nga-keu-goi-cong-nhan-crimea-3439189/

Tags: Bầu cử Quốc hội Nga  |  Giám sát bầu cử Nga  |  Michel Voisin  |  OSCE PA  |  Nghị viện châu Âu  |  Jerome Lambert  |  ODHIR  |  Công nhận Crimea thuộc Nga  |  Eyvaz Umerov  |  liên minh AUKUS  |  Thierry Mariani