Cập nhật tình hình Covid-19

Nghị sĩ Ukraine đề nghị mua Sputnik V, ngừng chờ phương Tây

Trong bối cảnh lây lan COVID-19 mạnh mẽ ở Ukraine, nghị sĩ đối lập tuyên bố đừng chờ đợi phương Tây mà hãy mua vaccine Nga.

Nghị sĩ đối lập Ukraine Viktor Medvedchuk đã kêu gọi chính phủ của Thủ tướng Volodymir Zelensky bắt đầu đối thoại với Nga để mua vaccine COVID-19 của nước này, đối phó với tình trạng lây lan của đại dịch COVID-19 toàn cầu.

Xét nghiệm nhanh để phát hiện coronavirus tại một trong những phòng khám khu vực ở Lviv. Ảnh: Sputnik

Ông Medvedchuk cho rằng, đây là phương cách hiệu quả hơn là thực hiện các giao dịch với phương Tây và chờ đợi về những vaccine vốn chưa thấy bất cứ triển vọng nào.

'Nga đã nhận được đơn đăng ký từ 50 quốc gia, bao gồm từ CIS, Châu Âu, Châu Á, Trung Đông và Châu Mỹ Latin. Nếu chính phủ Ukraine muốn cứu công dân của đất nước chúng ta, chúng tôi cần đàm phán với các nhà sản xuất vaccine này' - Nghị sĩ Ukraine cho biết.

Nghị sĩ Medvedchuk kêu gọi giới lãnh đạo Ukraine ngừng xây 'lâu đài trên không' và bắt đầu 'hành động thực tế'.

Nghị sĩ Ukraine Viktor Medvedchuk là một thành viên có ảnh hưởng của nhóm 'Nền tảng đối lập' ủng hộ Nga và euroceptic.

Tuyên bố của ông Medvedchuk không phải là không có lý do.

Tính đến ngày 1/10, Ukraine đã ghi nhận tổng cộng 213.028 trường hợp COVID-19. Đất nước này đang vật lộn với sự gia tăng các trường hợp COVID-19 với số ca nhiễm trong một ngày ghi nhận mức tăng tới trên 4.000 trường hợp.

Tuần trước, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã thông báo rằng Ukraine đang bị ảnh hưởng bởi làn sóng đại dịch COVID-19 thứ hai.

Ukraine hiện cũng đang nỗ lực phát triển vaccine ngừa COVID-19.

Đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Ukraine, ông Jarno Habicht cho biết, hiện Ukraine có hơn 200 loại vaccine được nghiên cứu, thử nghiệm ở các giai đoạn khác nhau. Trong đó, 8 loại vaccine đã ở giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ ba. Một vaccine đang được xem xét để tiến hành thử nghiệm lâm sàng.

'Chúng tôi có 9 loại vaccine triển vọng, cos thể có kết quả cuối cùng vào tháng 12/2019. Nếu mọi việc suôn sẻ, vaccine Ukraine có thể đủ để cung cấp cho các nhóm dễ bị tổn thương vào nửa cuối năm 2021' - Trưởng Văn phòng WHO tại Ukraine cho biết.

Cũng theo ông, Ukraine sẽ nhận được vaccine COVID-19 trong khuôn khổ chương trình COVAX.

Ukraine là một trong 92 quốc gia tham gia chương trình 'Giải pháp tiếp cận vaccine COVID-19 toàn cầu' (COVAX Facility) và được GAVI COVAX AMC cam kết hỗ trợ với mục tiêu cung ứng 2 tỷ liều vaccine vào cho các quốc gia vào cuối năm 2021 cho khoảng 20% dân số của các quốc gia thành viên.

Mỹ và Trung Quốc không góp mặt trong chương trình lớn của WHO này.

Trung Quốc không có tên trong danh sách 64 quốc gia giàu có tham gia kế hoạch vaccine COVID-19 của WHO. Được biết, quá trình đối thoại với Bắc Kinh vẫn đang tiếp tục diễn ra.

Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tự đảm bảo nguồn cung vaccine COVID-19 trong tương lai thông qua các thỏa thuận song phương, dẫn đến bị chỉ trích là ích kỷ và gây tổn hại đến các nước nghèo khó.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nghi-si-ukraine-de-nghi-mua-sputnik-v-ngung-cho-phuong-tay-3419941/

Tags: Sputnik V  |  nghị sĩ  |  quốc gia  |  Phương Tây  |  trường hợp  |  Đối lập  |  thử nghiệm  |  đất nước  |  chúng tôi  |  Thành viên