Ngoài S-400 mua của Nga, sức mạnh phòng thủ tên lửa của Ấn Độ 'khủng' cỡ nào?

Baoquocte.vn. Các tên lửa BDM bản địa của Ấn Độ cùng với S-400 mua của Nga sẽ cung cấp khả năng phòng thủ cần thiết, giúp quốc gia Nam Á chống lại bất kỳ hành động xâm lược nào từ nước ngoài.

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga sắp về đến Ấn Độ. (Nguồn: Eur Asian Times)

Lớp phòng thủ kép chắc chắn

Ấn Độ bắt đầu phát triển hệ thống phòng không vào năm 1999, một năm sau khi nước này và Pakistan tiến hành các vụ thử hạt nhân.

Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo hai tầng hay còn gọi là Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo hai giai đoạn (BCMD) của Ấn Độ bao gồm lớp phòng không Prithvi (PAD) đối phó với các mục tiêu tầm thấp (15-30 km) và lớp phòng không tiên tiến (AAD) để đánh chặn tầm cao (50-80 km). Ngoài ra còn có các radar theo dõi và cảnh báo sớm để bổ sung cho hệ thống này.

Theo lý thuyết, quá trình thử nghiệm được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn I tập trung vào việc bảo vệ chống lại các tên lửa đang lao tới từ bên trong bầu khí quyển của Trái đất, trong khi giai đoạn II giải quyết bên ngoài bầu khí quyển của Trái đất.

Tên lửa PAD được thử nghiệm thành công lần đầu tiên vào năm 2006 để phòng thủ chống lại tên lửa đạn đạo. Tương tự, tên lửa AAD đầu tiên đã được thử nghiệm vào năm 2007 và tên lửa đánh chặn mới nhất đã được bắn thử vào năm 2018.

Quá trình phát triển hai giai đoạn trên phân bố sử dụng nhiên liệu lỏng trong giai đoạn đầu và nhiên liệu rắn trong giai đoạn hai.

Quá trình phát triển và thử nghiệm giai đoạn I của BMD đã được hoàn thành vào năm 2012. Người ta suy đoán rằng thủ đô New Delhi sẽ có đặc quyền bảo vệ bởi lá chắn phòng thủ.

Sau khi hoàn thành giai đoạn II, hệ thống hai tầng sẽ có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo từ cự ly 5.000 km.

Akash - Hệ thống chống tên lửa hành trình

Ấn Độ cũng đang tích cực phát triển một hệ thống có khả năng phòng thủ trước các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình.

Hệ thống tên lửa Akash do Cơ quan Nghiên cứu Phòng thủ Chiến lược Ấn Độ (DRDO) phát triển là tên lửa đất đối không (SAM) tầm trung có khả năng nhắm mục tiêu máy bay chiến đấu, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo.

Kể từ năm 1990, khi cuộc thử nghiệm Akash đầu tiên được tiến hành, các kỹ sư Ấn Độ liên tục thực hiện một số sửa đổi và nâng cấp để điều chỉnh phù hợp với việc triển khai ở địa hình đồi núi cao.

DRDO đã thử nghiệm thành công mô hình mới nhất của Akash, được gọi là Akash-NG vào tháng 1 năm nay. Phiên bản này được điều chỉnh bổ sung như cải thiện thời gian phản ứng và mức độ bảo vệ cao hơn trước các cuộc tấn công.

Các chuyên gia nhận định, tính linh hoạt của Akash là lợi thế lớn nhất so với các hệ thống khác. Được biết, không quân Ấn Độ đã triển khai Akash tại nhà ga Tezpur ở Assam, cách biên giới Trung Quốc 172 km.

Tên lửa 'cây nhà lá vườn'

Ấn Độ và Israel đang cùng phát triển hệ thống tên lửa Barak tầm trung có khả năng tiêu diệt nhiều mục tiêu trên không, bao gồm tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình, máy bay không người lái, trực thăng và máy bay phản lực chiến đấu.

Theo báo cáo, gần 63% ngân sách quân đội giai đoạn 2021-2022 được dành để mua vũ khí và hệ thống sản xuất trong nước nhằm thúc đẩy quá trình tập trung hóa quốc phòng.

Vào ngày 31/5, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã thông báo danh sách nhập khẩu lô 108 mặt hàng quốc phòng, bao gồm máy bay trực thăng hạng nhẹ, súng trường chống vật liệu, tàu hộ tống thế hệ tiếp theo... Danh sách đầu tiên được thực hiện vào tháng 8/2020 gồm 101 mặt hàng.

Trong số các vũ khí bản địa được thử nghiệm năm ngoái, phiên bản mặt nước của tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos do Ấn Độ và Nga hợp tác phát triển và tên lửa chống bức xạ đầu tiên của Ấn Độ Rudram-I đã thu hút sự chú ý của những người đam mê vũ khí quân sự.

Một đề cập đáng chú ý khác là phiên bản mới của tên lửa Shaurya có khả năng mang hạt nhân, đã được bắn thử ngoài khơi bờ biển Odisha.

Theo kế hoạch, trong khoảng thời gian từ năm 2021 đến 2023, DRDO sẽ tiến hành đại trùng tu các hệ thống vũ khí trong nước bao gồm tên lửa ngoài tầm nhìn (BVR), Rudram-I và tên lửa chống tăng Nag.

Hindustan Times cho biết, tên lửa Astra BVR dự kiến ​​sẽ được giao trong năm nay trong khi hệ thống phản ứng nhanh đối với tên lửa đất đối không (QRSAM) cùng với tên lửa chống tăng có tên Nag và Helina sẽ được giới thiệu vào năm tới, còn Rudram sẽ sẵn sàng vào năm 2023.

Đang chờ S-400 của Nga

Hệ thống phòng không S-400 tối tân bao gồm các tên lửa đất đối không tầm xa với tầm bắn khác nhau từ 40 km-400 km, có khả năng đánh chặn tên lửa cũng như máy bay.

Theo Eurasian Times, bất chấp sự phản đối của Mỹ, Ấn Độ đã yêu cầu Nga xúc tiến việc giao hàng. Trước đó, báo chí quốc gia châu Á đồng loạt đưa tin, Moscow đảm bảo sẽ giao hàng vào cuối năm 2021.

Mỹ phản đối việc các đồng minh mua S-400 vì lo ngại rằng hệ thống vũ khí của Nga sẽ gây nguy hiểm cho an ninh của nhân viên và công nghệ quân sự Mỹ. Washington đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ, một đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), vì mua S-400 từ Nga bất chấp nhiều lần bị cảnh báo.

Theo \ (theo Eur Asian Times)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/ngoai-s-400-mua-cua-nga-suc-manh-phong-thu-ten-lua-cua-an-do-khung-co-nao-148417.html

Tags: S-400  |  tên lửa BDM  |  hệ thống phòng thủ tên lửa  |  Hệ thống phòng thủ tên lửa hai tầng  |  vũ khí Ấn Độ  |  quân đội ấn độ  |  Ấn Độ  |  mỹ  |  Nga  |  Trung Quốc