Ngôi sao TikTok ghi lại cuộc đời trong cuộc chiến ở Ukraine

Một TikToker 20 tuổi đã có hơn 1 triệu người theo dõi sau khi thực hiện những video lan truyền về cuộc sống trong hầm trú bom dưới lòng đất ở Ukraine.

Valeria Shashenok đã đến thành phố Milan của Ý cách đây vài tuần, nơi cô đã định cư cùng một gia đình người Ý. Trước khi rời khỏi Ukraine, cô đã trốn cùng cha mẹ trong một tầng hầm ở Chernihiv, một thành phố ở miền bắc Ukraine gần biên giới với Nga.

Hầu hết người dân Ukraine đều sơ tán hoặc trú ẩn trong hầm khi chiến sự xảy ra. Ảnh: DW

Bài liên quan

Panzerfaust: Vũ khí thời Thế chiến II phát huy tác dụng ở Ukraine

Các lãnh đạo Đảng Cộng hòa Mỹ gặp Tổng thống Ukraine Zelenskyy tại Kiev

Bộ Tài chính Mỹ: Xung đột Nga - Ukraine dấy lên nhu cầu chống lại nguồn tiền bất hợp pháp

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Nga lần đầu thảo luận kể từ xung đột Ukraine

'Mẹ tôi vào phòng tôi vào ngày 24/2 và nói: Valeria! Một quả bom đã rơi trúng Kiev và phá hủy một tòa nhà!', Shashenok kể lại.

Cô và bố mẹ cô đã phản ứng nhanh chóng. Họ đóng gói những thứ quan trọng nhất và chuyển đến văn phòng cũ của cha cô ở tầng hầm. Vào thời điểm đó, ông đang điều hành một nhà hàng trong tòa nhà và vừa mới cải tạo lại tầng hầm, lắp đặt vòi hoa sen và nhà vệ sinh.

Shashenok đã ở đó 17 ngày. Cô gái 20 tuổi nói cảm giác thật buồn chán và nói thêm rằng cô thật may mắn khi vẫn có Wi-Fi và điện thoại thông minh.

TikTok và thế giới bên ngoài

Shashenok là một thành viên của thế hệ GenZ, lớn lên với Instagram và TikTok. Phương tiện truyền thông xã hội là cửa sổ của cô ấy với thế giới. Nhưng sau đó mọi thứ đã thay đổi: Thế giới muốn biết chuyện gì đang xảy ra ở đất nước của cô.

Tại thời điểm đó, người dùng TikTok đang có xu hướng đăng tải những clip ghi lại những thứ chỉ có ở địa phương nơi họ sinh sống. Shashenok tham gia xu hướng và cho người dùng thấy cuộc sống hàng ngày của cô trong boongke.

Bằng sự thông minh nhạy bén của mình, cô ấy đã thể hiện những điều chỉ có ý nghĩa trong hầm trú bom: sử dụng súng hơi nóng để sấy tóc, bữa sáng trông như thế nào dưới lòng đất và các món ăn truyền thống như Syrniki, một loại bánh kếp làm từ pho mát, có thể được chuẩn bị mà không cần bếp.

Các video của cô đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình. Cô gái 20 tuổi hiện có 1,1 triệu người theo dõi và video thành công nhất của cô đã được hơn 48 triệu lượt xem. 'Hài hước là một phần trong văn hóa Ukraine của chúng tôi. Người dân Ukraine thực sự tin rằng xung đột sẽ sớm kết thúc. Họ muốn tiếp tục lạc quan', cô nói.

Do đó, Shashenok nói đùa rằng cuộc sống trong hầm trú ẩn dưới lòng đất cũng có mặt tích cực của nó: Việc thiếu sữa bò hiện nay có nghĩa là cô ấy đang sử dụng sữa yến mạch như một sự thay thế lành mạnh. 

Thoát khỏi nơi trú ẩn

Sau 17 ngày ở trong hầm trú ẩn dưới lòng đất và sau khi lực lượng Nga bắt đầu tăng cường các cuộc tấn công, Shashenok quyết định bỏ trốn. Cha mẹ cô vẫn ở Cherniv trong khi cô đến Ý qua Ba Lan và Đức. Cô ấy đã sống với một gia đình người Ý được một tuần nay.

Valeria Shashenok hiện đang sống ở Ý. Ảnh: FB

Shashenok giữ liên lạc với bạn bè và gia đình ở quê nhà. Cô ấy nói chuyện với cha mẹ mỗi ngày. 'Bố tôi rất lo lắng về tình hình của tôi', cô chia sẻ. 

Cô ấy cũng liên lạc với Anton, một người bạn cũng muốn trốn thoát nhưng không thành công. Ukraine đã ban hành luật cấm nam giới từ 18 đến 60 tuổi rời khỏi đất nước. Thay vào đó, Anton đã đăng ký gia nhập quân đội, Shashenok nói. Vào cuối tháng 3, Shashenok được tin từ mẹ cô rằng anh họ của cô đã bị trúng bom và qua đời.

Kế hoạch cho tương lai

Giống như tất cả những người Ukraine, Shashenok hy vọng rằng xung đột sẽ sớm kết thúc. Cô muốn trở về. 'Tôi nhớ đất nước của mình. Khi xung đột kết thúc, tôi sẽ quay trở lại', cô nói. 

Bắt đầu từ tuần này, Shashenok sẽ tham gia một chuyến tham quan đọc sách. Cuốn sách của cô: 'Ngày 24/2: Và bầu trời không còn trong xanh', vừa được xuất bản bằng tiếng Đức, tổng hợp những bức ảnh và trải nghiệm của cô sau cuộc xung đột.

Cô cũng muốn tiếp tục công việc của mình không chỉ trên TikTok và Instagram. Valeria Shashenok hiện đang làm việc với các tổ chức viện trợ ở Cherniv và muốn sử dụng sự nổi tiếng của mình để gây quỹ tái thiết thành phố nơi cô sinh sống.

Theo Quốc Thiên (theo DW)/Nhà báo và Công luận Link Gốc:           Copy Link
https://congluan.vn/ngoi-sao-tiktok-ghi-lai-cuoc-doi-trong-cuoc-chien-o-ukraine-post195065.html

Tags: Valeria Shashenok  |  DW Bài  |  Ukraine Các  |  Đảng Cộng  |  Ukraine Zelenskyy  |  Kiev Bộ Tài  |  Nga Ukraine  |  Ukraine Mẹ  |  Wi Fi  |  Sau 17