Người Anh đổ xô tìm đến 'Visa vàng' để tiếp tục làm công dân EU

Baoquocte.vn. Bất chấp thực tế rằng nước Anh đã chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), nhiều người Anh đang có xu hướng tìm ra một phương cách để có thể tiếp tục sống tại khu vực EU - thông qua các chương trình 'Visa vàng' (Golden Visa).

Các chương trình Golden Visa đã không còn xa lạ gì đối với những người dân Anh và các quốc gia châu Âu. Ông Murat Coskun - người sáng lập và đối tác quản lý của Get Golden Visa - một trong những công ty tư vấn đầu tư lớn nhất hiện nay, nhận xét: 'Hiện nay, Bồ Đào Nha và Hy Lạp là đang một trong những điểm đến yêu thích nhất của những người Anh quan tâm đến chương trình Golden Visa'.

Xu hướng đầu tư mới

Ông Murat Coskun cho biết đã có hơn 10.000 đơn đăng ký được nộp trong năm ngoái để xin cư trú thông qua đầu tư vào Bồ Đào Nha. Đồng thời, chương trình Golden Visa của Hy Lạp cũng thu hút một lượng lớn người dân quốc tế, với gần 9.500 đơn xin thị thực vàng vào cuối năm 2021.

'Điều khiến Golden Visa hấp dẫn và thu hút là việc nó không yêu cầu người đầu tư phải chuyển đến quốc gia nhận thị thực. (Nguồn: Schengenvisainfo)

Ngoài ra, công ty cũng đưa ra những phân tích về động lực chính thúc đẩy người Anh cố gắng tìm nơi cư trú hoặc quyền công dân thứ hai thông qua Golden Visa là do sự gia tăng của xu hướng làm việc từ xa, Brexit và phản ứng kém cỏi trước các diễn biến của đại dịch Covid-19 tại đây.

Golden Visa là một thị thực định cư được xét cấp cho các cá nhân và thành viên gia đình của họ được cư trú tại một quốc gia với điều kiện họ phải đầu tư một khoản tiền nhất định vào quốc gia ban hành chương trình này.

Ngày nay, nhiều quốc gia ỏ châu Âu cung cấp các chương trình Golden Visa cho những cá nhân đang muốn cư trú, thậm chí là đổi quốc tịch qua đất nước của họ.

Mặc dù số tiền đầu tư bắt buộc là khác nhau, các chương trình Golden Visa thường vẫn dựa trên các phương án đầu tư như mua lại bất động sản, trái phiếu chính phủ, đăng ký quỹ đầu tư, chuyển nhượng vốn, quyên góp hoặc tạo việc làm thông qua đầu tư doanh nghiệp.

Tuy nhiên, điều khiến Golden Visa hấp dẫn và thu hút là việc nó không yêu cầu người đầu tư phải chuyển đến quốc gia nhận thị thực. Nếu họ có sở thích kinh doanh tại một quốc gia và đang có kế hoạch xin 'thị thực vàng' như một 'Kế hoạch B' thì họ chỉ cần duy trì việc đến thăm quốc gia này với một tần suất quy định.

Thêm vào đó, mỗi quốc gia và mỗi chương trình sẽ có những chính sách, điều kiện riêng biệt về số tiền đầu tư cũng như quyền công dân và yêu cầu cư trú.

Triển vọng tươi sáng sau đại dịch

Theo trang tin SchengenVisaInfo.com, những chương trình 'thị thực vàng' như vậy đang lan rộng và phổ biến ở cả các quốc gia bên ngoài Vương Quốc Anh và EU.

Dựa trên số liệu của một báo cáo được thực hiện bởi EuroNews travel, hiện nay các quốc gia thuộc EU đang thu hút gần 3 tỷ Euro mỗi năm nhờ các chương trình nhập tịch bằng phương án đầu tư như kiểu Golden Visa.

Đánh giá về triển vọng của hình thức cấp thị thực này, Get Golden Visa nhận định rằng năm nay có thể là năm của Golden Visa, nhất là sau khi nhiều người đang buồn chán và muốn cùng với gia đình của mình tìm cách thay đổi môi trường sống.

Bồ Đào Nha là đang một trong những điểm đến yêu thích nhất của những người Anh quan tâm đến chương trình Golden Visa. (Nguồn: Planetware)

Theo ông Murat Coskun, năm 2022 sẽ là năm mà lối sống lành mạnh và bền vững trở thành mối quan tâm hàng đầu của mọi người. Ông cùng công ty cũng tin rằng đây sẽ là một năm đầy sôi nổi của thị trường Golden Visa, khi việc mọi người lập ra những 'Kế hoạch B' về cách thức và nơi họ muốn sống đang dần trở thành một xu thế rộng rãi.

Ông Coskun phân tích: 'Chúng ta đang chứng kiến ​​làn sóng thủy triều những người muốn kết nối lại với thiên nhiên, những người muốn được sống và làm việc ở những nơi có không gian xanh xung quanh'.

Tuy nhiên, dù những chương trình thị thực vàng của các nước châu Âu rất phổ biến vì cơ hội mà nó mang lại, các chương trình như vậy cũng thường bị chỉ trích là đang mở rộng cánh cửa cho hành vi rửa tiền và nhiều hoạt động bất hợp pháp khác.

Associates Times cũng tiết lộ trên thực tế, đã có rất nhiều các chương trình như vậy được sử dụng cho các mục đích bất hợp pháp.

Theo (tổng hợp/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/nguoi-anh-do-xo-tim-den-visa-vang-de-tiep-tuc-lam-cong-dan-eu-171382.html

Tags: visa  |  người anh  |  cấp thị thực  |  Liên minh Châu Âu  |  Anh