Người Hàn Quốc trả tiền để có nơi thư giãn

Baoquocte.vn. Nhiều người Hàn Quốc đang tìm kiếm 'nơi ẩn náu' để tránh khỏi áp lực của cuộc sống hiện đại, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. Đâu là nơi được chọn?

Tại quán cà phê Green Lab ở Seoul, khách hàng có thể tìm thấy những khoảng không gian tĩnh lặng để thư giãn sau những căng thẳng của cuộc sống hàng ngày. (Nguồn: The Washington Post)

Nằm khuất trong một phố nhỏ gần công viên Rừng Seoul là một quán cà phê nhỏ. Ở đây, bạn không được nói chuyện, không được mang giày vào quán. Điện thoại phải ở chế độ im lặng.

Người ta vào quán Green Lab này chỉ cốt có một khoảng nhỏ để thư giãn. Tại đây, khách hàng tận hưởng không gian tĩnh lặng để cân bằng lại bản thân sau những căng thẳng của cuộc sống hằng ngày.

Khi Hàn Quốc bước vào giai đoạn chung sống với đại dịch Covid-19, một số người đang hòa nhập trở lại cuộc sống xã hội bằng cách đến các không gian công cộng, nơi họ có thể ở một mình và hầu như không làm gì.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi ở Hàn Quốc mọi người phải tìm kiếm nơi ẩn náu để tránh khỏi những áp lực của cuộc sống trong bối cảnh đại dịch, ở một xã hội công nghiệp phát triển với nhịp độ làm việc căng thẳng.

Các nhà nghiên cứu cho biết, những không gian thư giãn này ở Hàn Quốc phù hợp cho những người cảm thấy cô đơn trong xã hội chiếm số lượng ngày càng tăng trong năm thứ hai của thời đại dịch.

Ông Yoon Duk-hwan, nhà nghiên cứu xu hướng tiêu dùng, đồng tác giả cuốn sách 'Theo dõi xu hướng hy vọng việc tìm nơi thư giãn sẽ trở thành một xu hướng khi người ta phải vật lộn với giai đoạn đại dịch lan tràn.

'Người ta muốn không gian nơi họ ở một mình là một nơi khác, không phải là nhà của họ. Cho đến khi tình hình đại dịch được cải thiện, chúng tôi hy vọng xu hướng này sẽ tiếp tục', ông nói.

Đa dạng không gian thư giãn

Người Hàn nói 'đi đến không gian thư giãn' chính là sử dụng nghĩa tiếng lóng của từ 'mung' (từ mô tả trạng thái trống rỗng). Với sự thay đổi thời tiết vào mùa Thu, nhiều người thích thư giãn bằng cách vào rừng hoặc tìm đến những nơi nhiều cây lá xanh tươi. Có cả hình thức thư giãn bằng cách ngồi ngắm những đống củi nhỏ cháy, hoặc ngồi thiền định gần các hồ nước.

Các quán cà phê hiện thu hút một lượng khách ổn định trong suốt thời kỳ dịch bệnh bằng cách cung cấp không gian thư giãn. Vừa nhấm nháp đồ uống, khách có thể đọc sách, làm thơ, ngồi thiền hoặc đơn giản là ngắm nhìn những tán cây.

Quán Green Lab chính là nơi khởi xướng một xu hướng mới: khuyến khích việc tự chăm sóc bản thân hàng ngày. Anh Bae Hyun, nhân viên quán cho biết, thời gian gần đây, số lượng khách hàng tăng lên rõ rệt.

'Nhiều người đang quan tâm nhiều hơn đến việc chăm sóc bản thân và thư giãn. Khi cuộc của mọi người thay đổi trong đại dịch, người ta đã trở nên quen thuộc hơn với điều này', anh Bae Hyun nói.

Một buổi chiều, anh Jung Jae-hwan, 38 tuổi, đưa một nhóm đồng nghiệp đến quán Green Lab. Jung cho biết anh đã tìm thấy sự bình yên sau khi phải sống trong một thế giới kinh doanh cạnh tranh khốc liệt. Anh muốn tìm một nơi để xả stress hoàn toàn và cuối cùng đã đến với Green Lab. Trong không gian này, quy định là không được làm gì cả. 'Nó cho não được nghỉ ngơi. Tôi thậm chí còn đọc sách, ngắm hoa, làm thơ. Tôi bắt đầu có những ý tưởng mới, và thấy rất sảng khoái', anh Jung nói.

Đồng nghiệp của anh, cô Ahn Areum, 32 tuổi cho biết, cô rất háo hức với không gian thư giãn kiểu Green Lab, vì đã quá mệt mỏi do thường xuyên phải đối phó với những lo lắng và căng thẳng hàng ngày. 'Tôi thậm chí không có thời gian để giải lao. Sau giờ làm việc, tôi về nhà, còn phải làm việc nhà và tôi chỉ có từ 30 phút đến một giờ trước khi đi ngủ. Tôi dành thời gian đó lướt điện thoại. Vì vậy, tới một nơi như thế này vào cuối tuần, tôi có thể cho đầu óc thật sự nghỉ ngơi', cô Ahncho biết.

Nhân rộng mô hình

Các không gian tương tự đã được mở ở các thành phố khác của Hàn Quốc.

Tại quán cà phê Goyose ở đảo Jeju, khu vực trên lầu được dành cho những người thích ngồi một mình. Trên đảo Ganghwa ngoài khơi bờ biển phía Tây Hàn Quốc, một quán cà phê có tên Mung Hit cũng cung cấp không gian thư giãn cho khách. Có chỗ để thiền định, đọc sách, ngồi bên ao nước hoặc ngồi trong vườn, hoặc ngắm quang cảnh núi non.

Quản lý Ji Ok-jung cho biết, quán mở cửa tháng 4/2019 với mục tiêu cung cấp 'không gian tự phục hồi'.

'Không gian thư giãn chính là cách làm mới lại bộ não, để bạn có thể tạo ra những ý tưởng mới. Chúng tôi muốn tạo ra không gian cho mọi người làm điều đó. Đây cũng là nơi người ta có thể tự điều trị căng thẳng cho chính mình và chúng tôi muốn giúp những ai đang kiệt sức vì áp lực của cuộc sống hiện đại', cô nói.

Ta Jung Kim, 32 tuổi, gần đây thường tới các quán cà phê kiểu này để trốn xa thành phố. Trong quán có những vị khách khác, nhưng cô tìm được góc để ngồi một mình, tránh tiếp xúc với những người khác và để đầu óc trống rỗng.

'Khi tôi ngồi đó, tách biệt và thư giãn, ngắm cảnh và uống cà phê, tôi cảm thấy thật thoải mái và trái tim mình như xanh tươi lại. Những suy nghĩ bận rộn trong đầu tôi biến mất, và sau đó tôi sẽ quay lại làm việc với một cái nhìn tích cực hơn', cô cho biết.

Theo (theo The Washington Post)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/nguoi-han-quoc-tra-tien-de-co-noi-thu-gian-166808.html

Tags: Hàn Quốc  |  thư giãn  |  quán cà phê  |  không gian công cộng  |  COVID_19