Người đàn ông kéo ra con sán dài khoảng 5 mét khi đi vệ sinh vì thói quen ăn uống mà nhiều người Việt thích

Độ dài của con sán khiến chính chủ cũng phải rùng mình.

Anh Duangchan Dachyoddee, 34 tuổi, làm nghề lái taxi ở thành phố Nakhon Sawan (Thái Lan) phát hiện một con sán màu vàng chui ra từ hậu môn khi anh đang ngồi trên toilet do bị đau bụng.

Dù rất hoảng sợ nhưng anh Duangchan vẫn dùng tay kéo con sán ra. 'Tôi không thể tin nổi là nó dài đến vậy. Tôi cứ thế mà kéo liên tục', anh Duangchan kể lại.

Khi kéo hết con sán ra ngoài, anh đặt nó lên sàn nhà vệ sinh để đo và ước lượng con giun sán dài khoảng 5 mét.

Khi mang con sán đến gặp bác sĩ, anh được xác định là đã bị nhiễm sán dải bò (taenia saginata), rất có thể là do sở thích ăn thịt bò tái suốt nhiều năm qua của anh.

Duangchan cho biết anh rất thích ăn món Key Neua, một món bò tái cay với rau rất phổ biến ở vùng Isan, đông bắc Thái Lan. Anh được cho là bị nhiễm sán dải bò khi ăn phải thịt bò tái có trứng sán. Trứng sán đã đi vào ruột rồi phát triển trong thời gian dài.

Các nghiên cứu đều cho thấy, thịt bò sống sẽ chứa một loại sán rất nguy hiểm, gây ra các bệnh về tiêu hóa, thậm chí còn ảnh hưởng đến khớp và não.

Ăn thịt tái cũng là sở thích của nhiều người Việt. Hàng năm, không thiếu những câu chuyện nhiễm giun sán gây kinh hãi do ăn đồ tái. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người chủ quan, chỉ quan tâm ăn cho sướng miệng. Điều đó có thể dẫn đến vấn nạn giun sán làm tổ trong cơ thể bạn.

Thịt có thể bị nhiễm khuẩn và các loại ký sinh trùng như giun, sán trong quá trình chăn nuôi, chế biến hoặc bảo quản không đảm bảo. Nếu chúng ta không nấu thịt chín kỹ thì vi khuẩn và các loại ký sinh trùng này có thể vào cơ thể con người, gây ngộ độc cấp tính hoặc nhiễm trùng mạn tính.

Những ký sinh trùng sống ký sinh trong cơ thể người sẽ làm hao hụt các chất dinh dưỡng và gây tổn thương niêm mạc ruột làm rối loạn tiêu hóa, thiếu dinh dưỡng và có thể thiếu máu mạn tính. Ấu trùng sinh ra từ các loại ký sinh trùng đường ruột có thể lưu thông trong máu đến các cơ quan khác như phổi, não, gan, mắt... và gây tổn thương các cơ quan này, có khi dẫn đến tử vong.

Vì vậy, để không ăn phải thực phẩm nhiễm giun sán cần phải:

- Làm sạch thực phẩm trước khi chế biến.

- Tuân thủ nguyên tắc ăn chín uống sôi.

- Không phân biệt đối tượng, cả gia đình cần tẩy giun định kỳ 6 tháng một lần.

- Không ăn tiết canh, thịt tái, nội tạng không đảm bảo, không rõ nguồn gốc.

- Tăng cường vệ sinh môi trường, giữ gìn nơi ở, vườn tược sạch sẽ.

- Quản lý phân rác chặt chẽ, tránh để lợn, gà, chó tha phân gây ô nhiễm môi trường.

Ăn đồ tái là thói quen ăn uống mà giới chuyên gia thực sự mong muốn bạn có thể chấm dứt hoặc hạn chế đến mức thấp nhất để tránh tình trạng giun sán lúc nào cũng nhung nhúc trong bụng, thậm chí các cơ quan nội tạng và hơn thế là cả cái đầu toàn giun sán.

Theo Như Ca (tổng hợp)/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/song-khoe/nguoi-dan-ong-keo-ra-con-san-dai-khoang-5-met-khi-di-ve-sinh-vi-thoi-quen-an-uong-ma-nhieu-nguoi-viet-thich-20210925203832806.htm

Tags: thói quen ăn uống  |  ký sinh trùng  |  Rối loạn tiêu hóa  |  sống ký sinh  |  Nhiễm giun sán  |  ăn tiết canh  |  nhiễm sán  |  con sán  |  ăn đồ tái  |  thực phẩm nhiễm giun sán