Nguyên nhân giá dầu lập kỷ lục cao nhất trong nhiều năm

Hãng tin Reuters cho biết, giá dầu trên thế giới đã đạt mức cao nhất trong nhiều năm tại phiên giao dịch hôm nay (18/10).

Giá dầu Brent giao sau tăng 63 cent, tương đương 0,7% lên 85,49 USD/thùng vào lúc 13h45 (giờ Việt Nam), sau khi chạm mức cao nhất trong phiên là 86,04 USD, mức giá cao nhất kể từ tháng 10/2018. Tương tự, giá dầu thô kỳ hạn WTI của Mỹ tăng 95 cent, tương đương 1,2%, lên 83,23 USD/thùng, sau khi chạm mức cao nhất trong phiên là 83,73 USD, cao nhất kể từ tháng 10/2014. Cả hai đều tăng ít nhất 3% trong tuần trước.

 Một cơ sở lọc dầu của tập đoàn dầu khí Aramco tại Ả Rập Saudi. Ảnh: Reuters

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh nhu cầu năng lượng đang dần phục hồi sau khi nhiều nền kinh tế đang dần mở cửa trở lại sau đại dịch, đồng thời các nhà cung cấp đang chuyển từ khí đốt và than sang nhiên liệu dầu và diesel nhằm đạt được các mục tiêu giảm phát thải carbon trên toàn cầu. 

Các nhà phân tích từ ngân hàng ANZ cho biết việc nới lỏng các hạn chế trên toàn thế giới có khả năng giúp phục hồi mức tiêu thụ nhiên liệu. Bên cạnh đó, xu hướng chuyển đổi từ khí đốt sang dầu thô có thể thúc đẩy nhu cầu lên tới 450.000 thùng/ngày trong quý IV. Giới phân tích cũng cho rằng, nhiệt độ khu vực Bắc bán cầu dự kiến xuống thấp trong mùa đông năm nay, được cho là sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng thâm hụt nguồn cung dầu.

Hôm 18/10, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết nước này sẽ thúc giục các nhà sản xuất dầu tăng sản lượng và đưa ra các chính sách hỗ trợ các ngành công nghiệp bị ảnh hưởng bởi chi phí năng lượng tăng đột biến gần đây.

Mặt khác, nguồn cung dầu từ Mỹ có khả năng tăng lên. Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết số lượng giàn khoan dầu khí của nước này, một chỉ số ban đầu về sản lượng trong tương lai, đã tăng 10 lên 543 trong tuần tính đến ngày 15/10, mức cao nhất kể từ tháng 4/2020.

Trong khi đó, số liệu kinh tế quý III của Trung Quốc cho thấy đây có thể là quý nước này ghi nhận mức tăng trưởng chậm nhất trong năm, do tình trạng thiếu và tắc nghẽn nguồn cung năng lượng và các đợt bùng phát Covid-19 lẻ tẻ.

Tỷ lệ lọc dầu thô hàng ngày giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2020 vào tháng 9 ở quốc gia tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới, do tình trạng thiếu nguyên liệu và thanh sát môi trường làm tê liệt hoạt động tại các nhà máy lọc dầu. Trong khi các nhà máy lọc dầu độc lập tại Trung Quốc phải đối mặt với việc thắt chặt hạn ngạch nhập khẩu dầu thô. 

Theo Cẩm Anh/Kinh tế và Đô thị Link Gốc:           Copy Link
http://kinhtedothi.vn/nguyen-nhan-gia-dau-lap-ky-luc-cao-nhat-trong-nhieu-nam-438284.html

Tags: dầu  |  thế giới  |  COVID_19  |  năng lượng  |  Trung Quốc  |  Mỹ