Nhà Trắng ủng hộ dự luật cải cách bầu cử của đảng Dân chủ

Chính quyền Tổng thống Joe Biden hôm 1/3 đã ủng hộ nỗ lực của đảng Dân chủ trong việc sửa đổi các quy tắc bỏ phiếu và chuyển đổi quyền hạn của các khu vực bầu cử quốc hội sang các ủy ban độc lập.

Theo hãng thông tấn Reuters, Hạ viện Mỹ, do đảng Dân chủ kiểm soát, sẽ bỏ phiếu và có khả năng thông qua dự luật cải cách bầu cử sâu rộng, viết tắt là HR-1, ngay trong tuần này. Tuy nhiên, dự luật bị cho là sẽ khó có khả năng được Thượng viện thông qua, nơi nó sẽ cần sự ủng hộ từ tất cả 50 thành viên của đảng Dân chủ với thêm 10 thành viên của đảng Cộng hòa.

Người dân Mỹ đi bỏ phiếu sớm tại Manhattan, New York ngày 24/10/2020. Ảnh: Reuters

Các thành viên đảng Dân chủ đã đấu tranh để mở rộng quyền tiếp cận bầu cử thông qua các hình thức bỏ phiếu sớm, bỏ phiếu qua thư và các biện pháp khác. Những nỗ lực này đã được mở rộng khi dịch Covid-19 mới bùng phát ở Mỹ.

Đảng Cộng hòa đã chống lại những nỗ lực trên và theo đuổi các biện pháp hạn chế quyền tiếp cận các hình thức bầu cử. Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 28/2, trong bài phát biểu đầu tiên trước công chúng sau khi rời Nhà Trắng, đã đề xuất những hạn chế về việc bỏ phiếu vắng mặt, và quy định người Mỹ chỉ có thể bỏ phiếu vào những ngày cụ thể.

Một cuộc tranh cãi khác cũng đang diễn ra xung quanh việc quy hoạch lại bản đồ bầu cử trong thời gian tới, để xác định những khu vực nào của nước Mỹ được đại diện bởi các nghị sĩ nào ở Hạ viện. Ở nhiều tiểu bang, quá trình này được quản lý bởi các cơ quan lập pháp, hầu hết do đảng Cộng hòa kiểm soát.

Trong lịch sử, nhiều cơ quan lập pháp cấp tiểu bang đã tự ý vẽ lại các đường biên giới theo cách giúp đảng của họ giành được nhiều phiếu bầu hơn, và đôi khi còn để giảm thiểu ảnh hưởng từ các cử tri da màu.

Dự luật của Hạ viện Mỹ sẽ chuyển phần lớn quyền hạn đó cho các ủy ban độc lập mà đảng Cộng hòa cho rằng sẽ không chịu trách nhiệm đối với công dân ở các tiểu bang của họ.

Theo Việt Anh/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/nha-trang-ung-ho-du-luat-cai-cach-bau-cu-cua-dang-dan-chu-716453.html

Tags: Nhà Trắng  |  bầu cử Mỹ