Nhà nữ kinh tế trưởng đầu tiên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế rời nhiệm sở

Nhà kinh tế trưởng Gita Gopinath từng được đánh giá là một trong 25 nhà kinh tế hàng đầu dưới 45 tuổi của IMF vào năm 2014 và được chọn là nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2011.

Nhà kinh tế trưởng Gita Gopinath. (Nguồn: Reuters)

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết nhà kinh tế trưởng Gita Gopinath sẽ rời nhiệm sở vào tháng 1/2022 và trở lại làm việc tại trường Đại học Harvard.

Chuyên gia Gopinath đứng đầu cơ quan nghiên cứu của IMF, cơ quan vừa đưa ra báo cáo Triển vọng Kinh tế thế giới hằng quý và dự báo về mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Bà Gita còn được biết đến với vai trò quan trọng trong thiết lập các mục tiêu tiêm chủng toàn cầu nhằm chấm dứt đại dịch COVID-19 và cũng hỗ trợ thiết lập nhóm chuyên viên về biến đổi khí hậu thuộc IMF để phân tích các chính sách kiềm chế biến đổi khí hậu hiệu quả nhất. 

Bà từng được đánh giá là một trong 25 nhà kinh tế hàng đầu dưới 45 tuổi của IMF vào năm 2014 và được chọn là nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2011.

Giám đốc Điều hành của IMF, bà Kristalina Georgieva ca ngợi bà Gopinath là nhà nữ kinh tế trưởng đầu tiên trong lịch sử của cơ quan tiền tệ hàng đầu thế giới, đánh giá cao chuyên môn với những phân tích sắc sảo trong suốt thời kỳ đại dịch COVID-19 cũng như những đóng góp khác. IMF sẽ sớm tìm người thay thế bà Gopinath.

Trước đó, Đại học Harvard đã từng gia hạn cho bà Gopinath thêm một năm, cho phép bà công tác tại IMF trong 3 năm trước khi trở lại trường./.

Theo Tất Đạt/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/nha-nu-kinh-te-truong-dau-tien-cua-quy-tien-te-quoc-te-roi-nhiem-so/747840.vnp

Tags: Quỹ Tiền tệ quốc tế  |  IMF  |  Gita Gopinath  |  Đại học Harvard  |  Nữ kinh tế trưởng  |  Diễn đàn Kinh tế thế giới